Bà bầu bị đau mắt đỏ phải làm thế nào?

Tôi đang mang thai ở tháng thứ 3 nhưng lại bị đau mắt đỏ. Trong trường hợp của tôi có được sử dụng thuốc không. Nếu bị đau mắt đỏ tôi phải làm gì để bệnh nhanh khỏi. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi.

ba-bau-bi-dau-mat-do-phai-lam-the-nao

Điều trị đau mắt đỏ trong thời gian mang thai

Đau mắt đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc do virus adeno gây nên. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi kể cả những người mang thai. Khi thời tiết chuyển mùa, sức đề kháng kém và hệ thống miễn dịch yếu là điều kiện thuận lợi cho virus tấn công và gây bệnh.

Đau mắt đỏ lây lan rất nhanh và thậm chí có thể thành dịch bệnh. Bệnh lây qua đường hô hấp, sử dụng chung đồ với người bệnh, nguồn nước bẩn. Thông thường bệnh sẽ có thời gian ủ bệnh nên thời gian đầu không có biểu hiện cụ thể.

Phụ nữ mang thai là đối tượng nhạy cảm, sức đề kháng lúc này đang yếu nên dễ mắc bệnh. Với trường hợp của bạn tuyệt đối không nên sử dụng bất kỳ loại thuốc nào nếu chưa có chỉ định của bác sỹ.

ba-bau-bi-dau-mat-do-phai-lam-the-nao

Thông thường với phụ nữ mang thai, bác sỹ nhãn khoa sẽ kê đơn thuốc Hylene và Toeyecin. Tuy nhiên sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là 3 tháng đầu. Vì vậy tốt nhất bạn nên đi thăm khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị theo chỉ định, phù hợp với tình trạng của bệnh.

Bạn có thể sử dụng thêm nước muối sinh lý chuyên dụng dùng để nhỏ mắt sẽ giúp rửa trôi chất tiết và gỉ mắt, làm dịu cảm giác cộm mắt. Không sử dụng các loại lá xông vì đó là những phương pháp có thể làm bệnh nặng hơn.

Bạn cũng nên chú ý khâu vệ sinh, tránh sử dụng chung đồ với người khác để giảm tình trạng lây lan. Chú ý ăn uống, bổ sung dưỡng chất cần thiết và kiêng các thực phẩm nhiều đạm để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

Phòng tránh bệnh đau mắt đỏ cho mọi người

Để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ cũng như phòng tránh sự lây lan, cháu nên thực hiện một số điều sau:

– Cách ly với người bệnh, tránh tiếp xúc gần vì rất dễ lây lan.

– Khi mắc bệnh, người bệnh cần vệ sinh mắt bằng khăn giấy ẩm hoặc bông. Khi lau xong nên dùng thuốc nhỏ mắt của người bị nhiễm khuẩn.

– Tránh tiếp xúc trực tiếp với khói bụi, đeo kính mát cho mắt.

– Người bệnh cần được nghỉ ngơi, cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc. Không tự ý mua thuốc nhỏ mắt. Không dùng thuốc nhỏ mắt của người khác.

– Tránh sử dụng chung đồ với người bệnh bởi đau mắt đỏ có thể lây trực tiếp qua đường hô hấp, đặc biệt là nước mắt của người bị bệnh.

Một số bệnh về mắt khác trong thời gian mang thai

Ngoài đau mắt đỏ ra thì trong thời gian mang thai, thị giác của chị em còn có thể gặp các bệnh sau như:

Phù giác mạc

Độ nhạy giác mạc thường xảy ra với phụ nữ mang thai, với những thay đổi nhiều nhất xảy ra trong mang bầu và sau sinh. Một nguyên nhân có thể liên quan đến sự gia tăng nhẹ về độ dày giác mạc có thể phát triển từ phù nề giác mạc, làm cho phần quan trọng của mắt này nhạy cảm hơn và dễ bị kích thích. Nó cũng có thể liên quan đến vấn đề đau mắt đỏ ở chị em kể trên.

Tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp là một rối loạn của mắt rất đặc trưng hiện nay bởi sự gia tăng áp lực trong nhãn cầu. Thế nhưng, tăng nhãn áp lại có xu hướng giảm giảm trong khi mang thai, có thể là do những thay đổi về nội tiết tố của cơ thể. Điều này có thể mang lại lợi ích cho một số phụ nữ có thể điều trị tăng áp lực mắt có từ trước đó.

Mờ mắt

Những thay đổi đối với võng mạc của bạn có thể là do các bệnh có từ trước, chẳng hạn như tiểu đường làm cho mắt bị mờ và đục.

Một chế độ ăn uống hợp lý trong thời gian mang thai sẽ giúp cho chị em tránh mắc bệnh tiểu đường trong thời kỳ nhạy cảm này, Xem thêm bài viết Bệnh tiểu đường, nguyên nhân và chế độ ăn uống để biết thêm chi tiết

Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong thời gian này. Tốt nhất bạn nên đi khám và kiểm tra nhé. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và sớm khỏi bệnh.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*