Bị đầy bụng do đâu?

Tại sao lại bị đầy bụng vậy bác sỹ. Đầy bụng là do đâu, có cách nào phòng tránh tình trạng đầy bụng không? Tất cả có trong bài viết dưới đây. Mời các bạn tham khảo chi tiết.

bi-day-bung-do-dau

Bác sỹ tư vấn nguyên nhân dẫn đến đầy bụng

Đầy bụng là một trong những triệu chứng thường gặp. Đầy bụng không đơn giản là thức ăn khó tiêu mà đó còn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Thông thường đầy bụng do các nguyên nhân sau gây nên.

Thừa chất xơ trong chế độ ăn

Những người ăn quá nhiều chất xơ khiến bụng dễ bị đầy. Chất xơ có nhiều trong bột yến mạch hoặc đậu, nếu bạn nạp quá nhiều chất xơ vào cơ thể khiến hệ tiêu hóa không thể hòa tan, đến ruột già vẫn chưa tiêu hóa hết thì đó là nguyên nhân khiến bạn dễ bị đầy bụng.

bi-day-bung-do-dau

Quá nhiều vi khuẩn phát triển trong ruột của bạn

Bạn cũng dễ bị đầy bụng khi có quá nhiều vi khuẩn có trong ruột của bạn, nhất là vi khuẩn sibo. Sibo là một loại vi khuẩn nhỏ trong đường ruột nếu phát triển quá mức sẽ ảnh hưởng đến cơ chế là sạch ruột non, rối loạn vận động ruột và thậm chí gây ngộ độc thực phẩm.

Hiện nay có thể điều trị sibo bằng thuốc kháng sinh và thuốc kích thích tiêu hóa. Tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào nhé.

Thực phẩm có nhiều đường nhân tạo

Đường nhân tạo không tốt hề tốt cho sức khỏe mà còn khiến bạn có cảm giác đầy bụng. Những hóa chất có trong đường nhân tạo kích thích hội chứng ruột, ci khuẩn trong ruột cố gắng tiêu hóa chúng. Điều này có thể dẫn đế tạo ra khí và dẫn đến đầy bụng.

bi-day-bung-do-dau

Uống nhiều rượu cũng gây đầy bụng

Trong rượu có hàm lượng cồn cao, nếu bạn uống quá nhiều rượu, mỡ bụng càng nhiều và tình trạng đầy bụng xuất hiện thường xuyên. Nếu có thể bạn nên thay rượu bằng rượu vang sẽ tốt hơn. Tuy nhiên không nên uống quá nhiều nhé.

Uống thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh làm thay đổi hệ sinh vật trong đường ruột. Các loại thuốc giảm đau hay sắt cũng có tác động tương tự, giảm tăng khí methane dẫn đến tình trạng táo bón và đầy hơi.

bi-day-bung-do-dau

Hấp thu thức ăn nhiều fructose kém

Ruột non hoạt động kém, khó hấp thụ fructose sẽ dễ dẫn đến tiêu chảy, đầy hơi và đau bụng. Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng này, hãy hạn chế các loại đồ ăn như táo, mật ong, xoài, lê. Kém hấp thu fructose khác với không dung nạp fructose di truyền, có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm hơi thở hydro được nhờ bác sĩ.

Trên đây là một số nguyên nhân, tác nhân dẫn tới hiện tượng đầy hơi, chướng bụng. Hi vọng qua những nguyên nhân mà chúng tôi chia sẻ ở trên giúp bạn có hướng phòng tránh, hạn chế tình trạng này nhé.

Để hạn chế vấn đề này, cac bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, nhai kỹ hơn, bỏ đi một vài thói quen xấu,..Nếu như tình trạng này kéo dài mãi không khỏi, các bạn nên chủ động tới trung tâm y tế để tiến hành thăm khám, kiểm tra sức khỏe, để có biện pháp kịp thời.

Chúc bạn sớm cải thiện tình trạng và đừng quên đồng hành cùng Blog sức khỏe của chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức sức khỏe thường ngày nhé!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*