Bị kiến ba khoang đốt có nguy hiểm không?

Thời gian gần đây, bất ngờ xuất hiện tình trạng bị kiến ba khoang tấn công, đặc biệt ở các chung cư cao tầng. Khi bị kiến ba khoang rất nhiều người băn khoăn không biết bị kiến ba khoang đốt có nguy hiểm không, nên làm gì khi bị kiến ba khoang đốt? Để giải đáp thắc mắc này dưới đây là những chia sẻ của các chuyên gia y tế.

Kiến ba khoang thường xuất hiện ở đâu?

Nhưng nơi kiến ba khoang thường sống như: ven ruộng, bãi cỏ, gần vũng nước, ruộng rau hoặc những nơi công trình đang xây dựng. Thức ăn và tập tính của kiến ba khoang thường có trong môi trường trường học, ký túc xá, nơi nhiều người sinh sống như tập thể công nhân khu vực ngoại ô thành phố. Trường hợp những người làm việc dưới ánh đèn thường xuất hiện kiến ba khoang, vô tình bị côn trùng như kiến ba khoang rơi vào mặt, vào cổ hoặc tay chân thì thường dùng tay đập hoặc quệt, chà xát để côn trùng chết.

Tuy nhiên với loài kiến ba khoang này thì chất pederin trong cơ thể côn trùng sẽ gây bỏng da, viêm da. Nhiều trường hợp bị kiến ba khoang đốt gây tổn thương da nghiêm trọng. Kiến ba khoang thường xuất hiện vào mùa thu, dịp thu hoạch lúa mùa cuối thu mật độ xuất hiện kiến ba khoang nhiều hơn. Vì vậy, cần có biện pháp để phòng chống kiến ba không đốt.

Triệu chứng khi bị kiến ba khoang đốt?

kien-ba-khoang-dot
Triệu chứng khi bị kiến ba khoang đốt

– Da bị phồng rộp, sau khi tiếp xúc với độc tố của kiến ba khoang từ 12 – 36 giờ mụn nước sẽ xuất hiện. Nếu không điều trị vết thương này kịp thời sẽ dẫn tới viêm loét da.

– Vết thương ở da khi bị kiến ba khoang đốt hoặc da tiếp xúc với chất độc khi chuyển sang dạng viêm da có thể bị tổn thương như bị zona thần kinh.

– Phải điều trị vết thương nhanh chóng, sau 1 tuần nếu vết thương khỏi sẽ không có vấn đề gì nhưng nếu kéo dài hơn sẽ khiến cho vết thương khó lành, có sẹo đỏ phải sau nhiều tháng mới hết.

Bị kiến ba khoang đốt có nguy hiểm không?

Khi bị kiến ba khoang đốt, lượng độc tố của kiến ba khoang truyền sang người qua vết đốt rất bé, chỉ với lượng nhỏ chất độc. Vì vậy mà vùng da bị kiến ba khoang đốt sẽ sẽ nổi lên những bọng nước, đau rát càng gãi vết thương càng lở loét và có thể dẫn tới viêm da nếu không được điều trị kịp thời.

Với những người vô tình đập kiến ba khoang, lượng chất độc là pederin trong loại kiến này khi tiếp xúc với da sẽ lan nhanh và rộng hơn làm cho vùng da bị tổn thương lớn.

Kiến ba khoang đốt rất độc, tuy nhiên lượng chất độc này chỉ tiếp xúc với da rất nhỏ vì vậy mà không gây nguy hiểm đến tính mạng. Thay vào đó là gây tổn thương da, viêm bỏng da ở những vị trí như vùng đầu mặt, cổ, chân, tay và cả vùng hông lưng.

lam-gi-khi-bi-kien-ba-khoang-dot
Làm gì khi bị kiến ba khoang đốt

Làm gì khi bị kiến ba khoang đốt?

Nếu bị kiến ba khoang đốt, bạn hãy sử dụng xà phòng để rửa nhanh chất độc cũng như vết cắn của kiến ba khoang. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý không được chà xát mạnh vào vết thương vì điều này có thể khiến cho chất độc của kiến ba khoang lan rộng ra các vùng da khác khiến cho vùng da bị tổn thương rộng. Khi vùng da bị tổn thương, bạn nên đến hiệu thuốc hoặc trạm y tế để mua thuốc về sử dụng.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi kiến ba khoang đốt có nguy hiểm hay không, nọc độc kiến ba khoang đốt tuy nguy hiểm nhưng nếu biết chữa trị đúng cách thì chỉ khoảng 1 tuần sẽ khỏi. Còn nếu bạn không chữa hoặc uống sai thuốc thì vết thương sẽ ngày càng trầm trọng và cực kỳ nguy hiểm. Hi vọng qua những thông tin trên

Nguồn: http://phongkhamdakhoaxadan.com

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*