Chân bị phù nề có nguy hiểm không?

Liệu có phải những người bị phù nề ở chân là mắc bệnh thận không bác sỹ. Dạo gần đây tôi thấy chân có biểu hiện sưng và phù, không biết tình trạng này có nguy hiểm tới sức khỏe không, nguyên nhân gây ra tình trạng này là do đâu. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp, cảm ơn bác sĩ!

(minhoa…@gmail.com)

chan-bi-phu-ne-co-nguy-hiem-khong

Bác sỹ tư vấn tình trạng phù nề chân

Tình trạng phù nề ở chân rất có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó phải kể đến là thận.

Nếu thận không hoạt động đúng cách, quá trình lọc chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể khó khăn hơn. Điều này sẽ gây phù nề ở chân. Không chỉ phù nề mà bạn sẽ có cảm giác đau, mệt mỏi và khó chịu.

Phù nề cùng là biểu hiện của bệnh thận, nhưng nếu có thêm các biểu hiện dưới đây thì đó là cảnh báo của nhiều bệnh lý khác.

– Sưng mắt cá chân là biểu hiện của thiếu máu. Nếu cơ thể thiếu máu sẽ gây khó khăn khi di chuyển từ chân đến tim, điều này xảy ra khi van tĩnh mạch bị suy yếu và hư hại, do đó người bệnh sẽ có cảm giác nặng ở chân.

– Sưng và đau tim là biểu hiện của suy tim. Khi hai buồng tim mất khả năng đẩy máu, máu tích lũy ở chi gây sưng và đau.

– Chứng huyết khối khi sưng một hoặc 2 chân. Chứng huyết khối tĩnh mạch sâu xảy ra khi cục máu đông được hình thành và làm tắc tĩnh mạch chi dưới hay tĩnh mạch chậu.

– Chân sưng và lạnh là biểu hiện của tuyến giáp có vấn đề. Bên cạnh đó có biểu hiện co thắt cơ và lạnh chân, bạn nên lưu ý nhé.

– Chân nhạt màu và đau là do xơ vữa động mạch. Khi xơ vữa động mạch, máu ít sẽ làm chúng nhạt đi và gây đau đớn. Nếu không điều trị sớm sẽ gây biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Với tình trạng của bạn chưa thể kết luận bạn có bị bệnh thận hay không. Tốt nhất bạn nên tới phòng khám, cơ sở chuyên khoa để các bác sĩ kiểm tra, xét nghiệm và thăm khám. Dựa trên kết quả đó, bác sỹ sẽ đưa ra kết luận cuối cùng. Tùy vào nguyên nhân và tình trạng của bệnh, bác sỹ sẽ đưa ra liệu trình điều trị hiệu quả nhất.

Nguyên nhân khiến chân bị phù nề

chan-bi-phu-ne-co-nguy-hiem-khong

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, phù nề chân có thể là do sự tích tụ chất lỏng trong những mô ở bàn chân và ở mắt cá chân gây ra. Chúng khiến chân của chúng ta sưng lên, hiện tượng này có thể xảy ra khi cơ thể đang mắc các bệnh về thận, gan, tim, mạch máu. Ngoài ra còn là do một số lý do như:

+ Chế độ ăn uống không hợp lý, ăn quá nhiều muối, carbohydrate

+ Cơ bị chấn thương, day tĩnh mạch bị trương

+ Do thay đổi hooc môn khi mang thai

+ Thần kinh bị rối loạn

+….

Khi gặp nhưng hiện tượng chân bị phù nề bạn không nên chủ quan mà hãy đi khám để tránh những biến chứng do bệnh gây ra.

Cách xét nghiệm và chuẩn đoán tình trạng phù nề chân

Để có thể biết rõ tình trạng phù nề chân là do đâu, các bác sĩ phải tiến hành kiểm tra, hỏi về tiền sử bệnh. Để biết chính xác các bạn có thể làm các xét nghiệm như:

  • Xét nghiệm máu
  • Xét nghiệm nước tiểu
  • Chụp X-quang
  • Do, ước lượng áp suất trong mạch máu

Trên đây là một số thông tin cơ bản mà chúng tôi cung cấp. Hi vọng giúp ích cho các bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*