Chẩn đoán ung thư sỏi mật dựa vào triệu chứng nào?

Dựa vào những biểu hiện nào để chẩn đoán mình có bị ung thư sỏi mật không bác sỹ. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi.

chan-doan-ung-thu-soi-mat-dua-vao-trieu-chung-nao

Một số triệu chứng có thể chẩn đoán ung thư túi mật

Ung thư sỏi mật nếu không phát hiện sớm sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe và đe dọa tính mạng người bệnh. Sau đây là một số biểu hiện của người bị ung thư sỏi mật.

Vàng da

Vàng da là biểu hiện đầu tiên bạn dễ nhận biết nhất. Nếu da hoặc mắt có màu sắc bất thường, bạn nên đi khám ngay vì đó là biểu hiện của ung thư túi mật gây ứ mật, dẫn đến vàng da.

Đau bụng

Đau bụng là biểu hiện của nhiều bệnh, trong đó có ung thư túi mật. Đau bụng kéo dài ở một vị trí trên bụng là điều cực kỳ nguy hiểm, bạn nên lưu ý.

Giảm cân

Ăn không ngon miệng, chán ăn dẫn đến giảm cân. Đó cũng là một trong những biểu hiện của ung thư túi mật. Tốt nhất bạn nên đi khám bác sỹ khi có những dấu hiệu này.

Xem thêm >> 5 Dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

chan-doan-ung-thu-soi-mat-dua-vao-trieu-chung-nao

Trong gia đình có người bị ung thư túi mật

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, những người có tiền sử gia đình bị ung thư túi mật có nguy cơ cao phát triển bệnh. Vì vậy, điều quan trọng cần nhớ tiền sử gia đình luôn luôn là một yếu tố kín đáo ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn trong tương lai.

Mệt mỏi và buồn nôn

Mệt mỏi, buồn nôn kèm theo các triệu chứng trên, chắc chắn tỉ lệ bạn mắc bệnh rất cao. Tốt nhất bạn nên đến gặp bác sỹ càng sớm càng tốt.

Chướng bụng

Nếu bạn bị đầy hơi nhiều thì đó có thể là dấu hiệu kín đáo của ung thư túi mật. Một số bác sĩ có thể cảm nhận thấy túi mật to chỉ cần qua thăm khám lâm sàng. Họ có thể sử dụng siêu âm để đánh giá túi mật và xác định ung thư nhanh chóng.

Các phương pháp y tế chẩn đoán ung thư sỏi mật

Ngoài những cách thông thường chủ yếu dựa vào biểu hiện bên ngoài để đoán bệnh kể trên thì sử dụng các thiết bị y tế hiện đại để phát hiện ung thư sỏi mật chính xác như:

Siêu âm da

Một cây kim mỏng được đưa vào qua da và vào khu vực túi mật. Một chất thuốc nhuộm màu sẽ được tiêm qua kim để tạo giúp hình ảnh trên các tia X rõ ràng hơn. Bằng cách nhìn vào hình ảnh từ các tia X, bác sĩ có thể xem liệu có khối u trong túi mật hay không.

Nội soi

Sử dụng các thiết bị y tế để có được những hình ảnh từ bên trong túi mật và các nội tạng khác, bác sĩ có thể rạch một vế nhỏ trên bụng bệnh nhân để đưa thiết bị vào.

Xét nghiệm máu

Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm mấu máu của người bị nghi ung thư sỏi mật, các quá trình xét nghiệm sẽ kiểm tra nồng độ Bilirubin bất thường của túi mật.

Đây là những dấu hiện giúp bạn phần nào chẩn đoán được bệnh ung thư sỏi mật. Khi có những biểu hiện trên, bạn nên đến các cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra và thăm khám càng sớm càng tốt nhé.

Bài viết thuộc chuyên mục tin bệnh của phongkhamdakhoaxadan, chuyên mục sẽ có rất nhiều bài viết mới update về các dạng bệnh, diện bệnh, biểu hiện của bệnh mà thường mắc phải ở người. Mong các bạn truy cập thường xuyên.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*