Chế độ dinh dưỡng cho trẻ còi xương như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ còi xương như thế nào là thắc mắc của rất nhiều những bà mẹ trẻ, và câu trả lời của các chuyên gia sau đây sẽ giúp các bạn có được những thông tin cần thiết nhất.

Trẻ bị còi xương có hậu quả gì không?

Đối với trẻ bị còi xương nguyên nhân chính gây nên chính là trình trạng thiếu hụt vitamin D khiến cho quá trình tổng hợp canxi không được đầy đủ. Khi trẻ có những dấu hiệu sau đây là báo hiệu tình trạng bị còi xương:

Trẻ bị còi xương có hậu quả gì không? 1

– Trẻ hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình và ra mồ hôi trộm đó là dấu hiệu của việc bị còi xương.

– Răng mọc chậm, táo bón, chậm biết lẫy, biết bò…

Có rất nhiều những dấu hiệu báo hiệu tình trạng còi xương ở trẻ. Và khi trẻ bị còi xương có thể đối diện với những vấn đề cơ bản sau đây:

– Lồng ngực của trẻ có thể bị biến dạng, gù, vẹo cột sống gây nên những ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng phát triển của trẻ.

– Chân tay thường hay bị cong, hay đi vòng kiềng, đi chữ bát rất mất thẩm mỹ.

– Khung xương chậu hẹp, gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của bé gái sau này

Trẻ bị còi xương có hậu quả gì không? 2

– Trẻ bị còi xương có thể gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh, cơ xương bị xương chèn ép gây nên những ảnh hưởng đáng tiếc về sự phát triển toàn diện của trí não.

– Chiều cao của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng khi trẻ bị còi xương.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ còi xương như thế nào?

Còi xương là một trong những vấn đề khá thường gặp ở những trẻ em hiện nay và bệnh có nhiều nguyên nhân gây nên, cụ thể như:

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ còi xương như thế nào? 1

– Thiếu canxi, vitamin D, MK7 chất dẫn canxix… những chất này bị thiếu có thể là do chế độ sinh hoạt chưa thật đầy đủ.

– Bị còi xương do di chứng  cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh còi xương ở trẻ.

Ngoài ra, những trẻ em có nguy cơ bị còi xương nhiều nhất thuộc các nhóm:

– Trẻ sinh vào các mùa thiếu ánh nắng mặt trời. Trẻ sinh non, sinh thiếu tháng, chế độ ăn uống của mẹ trong thời gian mang thai không đủ chất.

– Chế độ ăn uống không cung cấp đầy đủ vitamin D, K và canxi

Đó là những nguyên nhân thường gặp ở bệnh còi xương ở trẻ em, và khi trẻ bị còi xương các bạn cần phải bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cũng như thực hiện những điều sau:

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ còi xương như thế nào? 2

– Trẻ dưới 6 tháng tuổi cần bú mẹ hoàn toàn, tiếp tục bú mẹ cho đến khi 2 tuổi. Đối với trẻ mới sinh thì hãy cho trẻ tắm năng ít nhất từ 10 – 15 phút trước 9h sáng để trẻ có được một lượng vitamin D cần thiết. Đối với những mùa đông thì có thể bổ sung thêm vitamin D.

– Đối với những trẻ trên 6 tháng tuổi thì hãy cho trẻ tắm nắng hàng ngày, bên cạnh đó, bổ sung canxi trong các bữa ăn với  tôm, cua, cá, trứng, rau xanh, đậu, sữa, và chế phẩm từ sữa.

Khi trẻ có những dấu hiệu của chậm lớn, còi xương hãy cho trẻ tới ngay các cơ sở y tế để kiểm tra và có những cách điều trị kịp thời nhé.

Bổ sung canxi cho bé sơ sinh như thế nào?

Trong giai đoạn mới sinh cho tới 6 tháng tuổi trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn. Nhưng cũng trong nhiều trường hợp trẻ còi xương, chậm lớn thì việc bổ sung canxi là một việc không thể tránh.

Biểu hiện của việc thiếu canxi chính là tình trạng quấy khóc suốt đêm, ngủ không đủ giấc, thường xuyên đổ mồ hôi và chậm vận động như bò, lẫy, chậm đi…

Bổ sung canxi cho bé sơ sinh như thế nào? 1

Những trẻ thiếu canxi thường là do những nguyên nhân như trẻ không đủ vitamin D do không được tắm nắng đúng cách. Chế độ dinh dưỡng chưa thật sự hoàn thiện, chưa cung cấp đầy đủ dưỡng chất và các vitamin cần thiết cho việc tổng hợp canxi.

Với những vấn đề như vậy, bổ sung canxi cho trẻ là điều quan trọng và cần thiết nhất.

– Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ là lý tưởng nhất với đầy đủ các chất như nước, vitamin, khoáng chất và cả canxi. Do đó, với thời gian này, các mẹ hãy bổ sung nhiều dinh dưỡng để đủ sữa cho con bú.

– Đối với giai đoạn trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi thì lượng canxi một ngày cần khoảng 400mg. Các bạn có thể bổ sung canxi trong những loại thức ăn như cá, chuối, cam,…

Bổ sung canxi cho bé sơ sinh như thế nào? 2

– Ngoài việc bổ sung canxi bằng những thực phẩm như trên thì các mẹ cũng cần cho trẻ tắm nắng thường xuyên hơn. Vitamin D là một trong những loại giúp tổng hợp canxi tốt nhất cho cơ thể trẻ.

Chế độ dinh dưỡng cũng như vận động là rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Do đó, các bạn nên chú ý từ giai đoạn cho con bú cho tới các giai đoạn ăn dặm, tập ăn… để con có một sức khỏe tốt nhé!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*