Có cách nào xử lý ù tai khi đi máy bay không?

Tôi đi máy bay hay bị ù tai. Có cách nào xử lý hiện tượng ù tai này không bác sỹ. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi.

co-cach-nao-xu-tri-u-tai-khi-di-may-bay-khong

Bác sỹ tư vấn

Khi đi máy bay, sự chênh lệch giữa áp suất bên trong và ngoài tai khiến bạn bị ù tai. Lúc này ống Eustachian chạy từ tai giữa đến sau mũi đóng lại hoặc bị chèn ép khiến cho áp suất trong tai giữa không được cân bằng.

Trong khi đó không khí đã hình thành bên trong tai được hấp thụ, hút và kéo căng màng nhĩ gây hiện tượng ù hoặc đau tai.

Bạn có thể khắc phục hiện tượng này bằng một số mẹo sau:

Ngáp

Ngáp thật to là cách giúp cho ống Eustachian mở ra để không khí đi vào tai giữa, từ đó cân bằng áp suất phía bên kia của màng nhĩ. Vì vậy khi đi máy bay, bạn nên giữ đầu óc tỉnh táo để khi cất cánh hoặc hạ cánh sẽ bớt ù tai. Nếu bạn ngủ trong thời gian này, hoạt động ngáp không diễn ra sẽ dễ dẫn đến ù tai hơn.

Nuốt

Nuốt là một động tác rất đơn giản nhưng nó giúp kích thích các cơ mở ống Eustachian. Bạn có thể nhai kẹo sao su hoặc ngập kẹo cứng khi đi máy bay sẽ giúp giảm hiện tượng ù tai đó.

co-cach-nao-xu-tri-u-tai-khi-di-may-bay-khong

Thổi bóng bay

Thổi bóng bay cũng là một phương pháp dễ thực hiện nhưng rất hiệu quả trong việc giải quyết các cơn đau và ù tai khi bay. Bạn bịt một bên lũi lại, sau đó đặt ống nhỏ có gắn bóng vào bên trong và thổi. Lặp lại như vậy sẽ giúp mũi và ống tai thông, hiện tượng ù tai sẽ hết.

Thuốc thông mũi

Hiện nay có nhiều loại thuốc thông mũi có tác dụng xử lý ù tai khi đi máy bay. Bạn nên uống chút thuốc thông mũi dạng viên nén, xịt hoặc siro trước khi cất cánh 30 phút sẽ giảm hiện tượng ù và đau tai.  Tuy nhiên bạn không nên lạm dùng loại thuốc này thường xuyên.

Đọc sách nghe nhạc

Đọc sách, nghe nhạc ở mức âm lượng vừa phải hoặc sử dụng bất cứ phương pháp giải trí nào khác khi ngồi trên máy bay là một cách tuyệt vời để thoát khỏi hiện vấn đề tai bị ù và thoải mãi hơn.

Ngồi thoải mãi và xem một bộ phim bom tấn nào đó trong hết chuyến bay! Đeo tai nghe mỗi bên tai một giờ.

Tránh ngồi gần cửa sổ và động cơ máy bay

Bạn nên mua vé ở những vị trí ghế A hoặc B nói chúng là xa phần vách và động cơ máy bay ra, vì tiếng ồn động cơ khi hoạt động cũng là một trong những ngyên nhân khiến bạn bị ù tai đấy nhé.

Thư giãn trước mỗi chuyến bay.

Căng thẳng hay mất ngủ trước mỗi chuyến bay cũng làm gia tăng nguy cơ bạn bị ù tai, hãy hít thở thật sâu, thoải mãi suy nghĩ mọi việc đơn giản hơn sẽ làm bạn khỏe lên trông thấy.

Đây là một số mẹo giúp bạn xử trí tình trạng ù tai khi đi máy bay. Bạn có thể tham khảo để áp dụng nếu gặp phải tình trạng này nh, trường xuyên truy cập Blog sức khỏe của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều mẹo cũng như thông tin hữu ích giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất nhé !

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*