Dấu hiệu báo hiệu cơ thể thiếu vitamin B1?

Vitamin B1 có tác dụng lớn đối với cơ thể, trao đổi chất cũng như duy trì hoạt động hàng ngày. Tình trạng thiếu vitamin B1 có thể gây nên những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của con người. Dấu hiệu báo hiệu cơ thể thiếu vitamin B1 là một trong những câu hỏi của nhiều người gửi tới cho các chuyên gia sức khỏe. Sau dây sẽ là những câu trả lời về vấn đề này của các chuyên gia giúp các bạn có được những câu trả lời cần thiết nhất.

Dấu hiệu báo hiệu cơ thể thiếu vitamin B1?

Dấu hiệu báo hiệu thiếu hụt vitamin B1 không quá rõ rệt và cũng có nhiều những nhầm lẫn với các dấu hiệu khác. Nhưng các bạn có thể chú ý tới những dấu hiệu chính sau;

Dấu hiệu báo hiệu cơ thể thiếu vitamin B1? 1

– Xuất hiện hiện tượng mệt mỏi thường xuyên, những hiện tượng mệt mỏi kéo dài và không có dấu hiệu suy giảm dù bạn đã thực hiện chế độ nghỉ ngơi. Điều này gây nên bởi tình trạng thiếu vitamin B1.

Những triệu chứng mơ màng, mệt mỏi là dấu hiệu phổ biến của tình trạng thiếu Vitamin B1 (thiamine) không nên bỏ qua.

Xem thêm Dấu hiệu của thiếu máu là gì

– Chán ăn, khó chịu là dấu hiệu của nhiều bệnh. Nhưng nếu cơ thể mệt mỏi kéo dài và kèm theo hiện tượng chán ăn thì đây là dấu hiệu của tình trạng thiếu vitamin B1 mà các bạn nên biết.

Sự khó chịu diễn ra thường xuyên có thể là dấu hiệu sớm của tình trạng thiếu B1, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh.

– Tổn thương thần kinh, dây thần kinh ngoại vi bị tổn thương gây mất cảm giác. Đây là một trong những dấu hiệu dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Nhưng khi cơ thể bạn mệt mỏi, chán ăn và thần kinh bị ảnh hưởng thì hãy kiểm tra ngay bởi có thể bạn đã thiếu vitamin B1 mà không biết.

Xem thêm Triệu chứng thiếu máu não

– Rối loạn tâm thần, kém tập trung, đầu ngón tay tê dại, nhịp tim nhanh, sưng phù cơ thể… Đây cũng là một trong những dấu hiệu khá dễ nhận biết và cảm nhận nhất. Nhưng cũng gây nên những nhầm lẫn về các loại bệnh khác.

– Phản xạ kém: Thiếu hụt lượng lớn Vitamin B1 (thiamine) có thể ảnh hưởng đến thần kinh vận động.

Phản xạ giảm kém ở đầu gối, mắt cá chân và cơ thần kinh được cho là dấu hiệu của sự thiếu hụt B1, nó có thể ảnh hưởng đến sự phối hợp và khả năng đi lại của bạn.

Dấu hiệu báo hiệu cơ thể thiếu vitamin B1? 2

Vitamin B1 vô cùng quan trọng và dựa vào những biểu hiện trên các bạn hãy chú ý để nhận biết chính xác tình trạng bệnh của mình từ đó có những cách bổ sung hợp lý. Những loại thực phẩm mà các  bạn có thể bổ sung khi thiếu vitamin B1 đó là mầm lúa mì, mầm đậu nành, gạo lức, lòng đỏ trứng, gan, thịt nạc, cá…

Hãy lưu ý tới những thay đổi của cơ thể để có được những thông tin cần thiết nhất giúp bạn phòng tránh được bệnh tật và bảo vệ sức khỏe của mình nhé. Chúc các bạn sức khỏe!

Related Post

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*