Dấu hiệu nào để biết mắt bị khô?

Dạo này mắt tôi hay bị đỏ và chảy nước mắt, liệu có phải mắt bị khô không bác sĩ? Dưới đây là một số triệu chứng chứng tỏ mắt bạn đang bị khô và biện pháp khắc phục tình trạng trên. Hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé!

dau-hieu-nao-de-biet-mat-bi-kho

Bác sỹ trả lời về dấu hiệu nhận biết mắt khô

Theo bác sĩ chuyên khoa cho biết, mắt khô có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau như: sử dụng máy tính thường xuyên, chế độ ăn uống không phù hợp hay do tác động từ môi trường bên ngoài. Sau đây là một số biểu hiện của mắt khô mà bạn nên biết.

Mắt đỏ ngầu

Nếu nhìn vào mắt thấy mắt đỏ, mạch máu nổi rõ trên tròng trắng thì đó là dấu hiệu của mắt khô. Nhiều người có biểu hiện này cho thấy mắt bị nhiễm trùng hoặc dị ứng, các bạn nên chủ động tới bệnh viện chuyên khoa mắt để thăm khám và kiểm tra kịp thời.

Chảy nước mắt thường xuyên

Những người có hiện tượng mắt khô sẽ có biểu hiện nước mắt chảy thường xuyên. Tại sao mắt khô vẫn có nước mắt chảy ra ngoài. Đó là do lớp dầu trên mắt không đủ, lớp nước mắt sẽ bốc hơi nhanh hơn, gây ra tình trạng chảy nước mắt quá nhiều.

Mắt mờ nhòe

Khi bạn nhìn mọi thứ mờ nhòe thì hãy nghĩ đến chứng khô mắt. Nếu bạn đang bị mờ nhòe, nhấp nháy mắt nhiều lần sẽ thấy tình trạng được cải thiện. Hoặc sau khi sử dụng nước mắt nhân tạo, bạn sẽ thấy tình trạng nhòe biến mất, đó là dấu hiệu của chứng khô mắt.

Tầm nhìn hạn chế, nhất là vào ban đêm

Tầm nhìn của bạn bị hạn chế khi lái xe nhất là vào ban đêm, đó là dấu hiệu của khô mắt. Bên cạnh đó, ánh sáng xe cộ ngược chiều và đèn đường cũng càng khiến mắt khó chịu. Đó là chưa kể mắt chúng ta thường khô nhất vào cuối ngày. Khi có biểu hiện này, bạn nên đi kiếm tra mắt nhé.

Mắt nhạy cảm với ánh sáng

Những người bị khô mắt thường sợ ánh sáng. Khi có ánh sáng, mắt sẽ nheo lại hoặc nhắm tịt. Ngồi trong phòng có điều hòa trong thời gian dài hay dùng quạt máy nhiều có thể gây khô mắt. Bạn cần tập thói quen nháy mắt thường xuyên hơn một chút để tránh cảm giác khô rát khó chịu cho mắt.

dau-hieu-nao-de-biet-mat-bi-kho

Đây là những dấu hiệu của hiện tượng mắt bị khô. Với tình trạng của bạn, có thể bạn cũng đang vướng vào bệnh lý này. Bạn nên tới những cơ sở khám mắt để kiểm tra và bảo vệ đôi mắt của chính mình nhé.

Nguyên nhân khiến mắt bị khô

Khô mắt do khả năng tiết nước, thoát nước của mắt bị mất cân bằng, ngoài ra còn do một số nguyên nhân sau:

– Lượng nước mắt tiết ra không đủ: Do các tuyến lệ tròng và quanh mí mắt có nhiệm vụ tiếp nước mắt làm mắt ướt bị giảm. Khả năng này sẽ giảm dần theo tuổi tác và những người bị mắc  một số bệnh về mắt. Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết, gió môi trường ô nhiễm cũng có thể khiến mắt bị khô. Đặc biết là dân văn phòng, người thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính.

– Chất lượng nước mắt không tốt: Màng phim nước mắt gồm 3 phần là lớp mỡ, lớm nước và lớp nhầy. Khi 3 lớp này bị mất cân bằng sẽ khiến tốc độ bay hơi của nước mắt tăng, mắt bị khô. Ngoài ra vì lý do nào đấy đã làm xáo trộn các lớp.

Cách chữa chứng khô mắt tốt nhất

+ Các bạn nên tập cho mình thói quen chớp mắt đều và chậm (12-18 lần/phút), điều này giúp nước mắt dài đều, ẩm giác mạc

+ Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, khói bụi. Đeo kính khi đi ra ngoài để giúp bảo vệ mắt tốt hơn, tránh gió, máy sấy, quạt lạnh thổi trực tiếp.

+ Không nên thức khuya, ngủ đủ 7-8 tiếng 1 ngày giúp mắt có thời gian nghỉ ngơi.

+ Nên nhỏ nước mắt nhân tạo để tránh bị khô mắt.

+ Không hút thuốc hay để khói thuốc dính vào mắt trực tiếp

+ Nên có chế độ dinh hưỡng tốt, nên ăn các loại thực phẩm có chứa omega-3 và beta- carotene, tăng cường chất chống oxy hóa.

Nguyên tác khi làm việc với máy tính giảm hiện tượng khô mắt

  • Giữ khoảng cách tối thiểu giữ mắt và màn máy tính là 50cm
  • Để mắt cao hơn trung tâm màn máy tính 10-20cm
  • Nên thực hiện quy tắc 20-20-20, cứ 20 làm việc thì giải lao 20 giây, nhìn tập trung vào 1 vật khoảng cách 20m
  • Thường xuyên chớp mắt, xoay vòng tròn mắt để điều tiết chất nhờn tốt hơn.
  • Nên đến bệnh viện kiểm tra mắt định kỳ

Trên đây là một số thông tin của chúng tôi. Hi vọng giúp bạn khắc phục tình trạng trên hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*