Đối tượng nào không nên dùng thuốc tránh thai?

Tôi đang có ý định sử dụng thuốc tránh thai để kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên không biết những đối tượng nào không nên sử dụng thuốc tránh thai. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi.

doi-tuong-nao-khong-nen-dung-thuoc-tranh-thai

Hiện nay phương pháp tránh thai bằng cách sử dụng thuốc đang được nhiều chị em sử dụng. Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa hai hormone sinh dục nữ estrogen và progesteron. Khi sử dụng thuốc, thuốc sẽ làm ức chế rụng trứng và làm chất nhầy ở cổ tử cung ít đi.

Như vậy tinh trùng khó xâm nhập vào buồng tử cung và thụ thai. Ưu điểm của thuốc tránh thai đó là nếu sử dụng thường xuyên sẽ có hiệu quả, chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, không đau lưng, đau bụng và có thể chủng động khi muốn có con.

Xem thêm nếu bài viết Một số cách quan hệ an toàn không cần bao cao su, chúng tôi đã có chia sẻ một số cách tránh thai khá hiệu quả.

doi-tuong-nao-khong-nen-dung-thuoc-tranh-thai

Đối tượng không nên uống thuốc tránh thai

Tuy nhiên, bất cứ loại thuốc nào cũng có tác dụng phụ và kén người dùng. Với thuốc tránh thai, những đối tượng không nên sử dụng đó là:

– Những người có nguy cơ hình thành cục máu đông cao như người bệnh tăng huyết áp, những người có tiền sử về bệnh liên quan đến tĩnh mạch và phổ, bệnh về tim và phụ nữ trên 35 tuổi.

– Những người bị viêm gan, đái tháo đường, mỡ máu cao và bị ung thư không nên sử dụng thuốc tránh thai bởi sẽ gây tác dụng phụ và giảm tác dụng của thuốc.

doi-tuong-nao-khong-nen-dung-thuoc-tranh-thai

– Những người đang sử dụng thuốc chống động kinh, thuốc chống trầm cảm… cần lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai. Bởi khi kết hợp hai loại thuốc này sẽ làm tăng độc tính của thuốc, ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em.

Cũng nên tránh sử dụng thuốc kết hợp nếu bạn đã có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào sau đây:

  • Rối loạn đông máu di truyền, hoặc viêm tĩnh mạch
  • Ung thư vú
  • Đau tim, đột quỵ, đau thắt ngực hoặc các vấn đề nghiêm trọng về tim khác
  • Chứng đau nửa đầu nhức đầu với ánh sáng (nhìn thấy các đường ngoằn ngoèo, ngoằn ngoèo)
  • Huyết áp cao không kiểm soát được ( xem thêm: Người bị cao huyết áp không nên ăn gì)
  • Bệnh tiểu đường hoặc bệnh gan rất xấu

Nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá về những rủi ro và vấn đề sức khỏe của bạn. Nó sẽ giúp bạn quyết định xem thuốc có phù hợp với bạn hay không.

Trên đây là những đối tượng cần tránh sử dụng thuốc tránh thai. Với trường hợp của bạn, tốt nhất nên đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để nắm rõ tình trạng sức khỏe của chính mình.

Sau đó các bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn loại thuốc phù hợp nhất, tránh những tác dụng phụ và biến chứng trong quá trình sử dụng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*