Hay quên nên uống thuốc gì?

Năm nay tôi 45 tuổi nhưng gần đây trong sinh hoạt hàng ngày, tôi thấy mình hay bị quên. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi loại thuốc có thể cải thiện tình trạng này.

hay-quen-nen-uong-thuoc-gi

Thuốc cải thiện trí nhớ

Hiện tượng quên ở nhiều người có 2 loại:

– Giảm trí nhớ gần nhưng với trí nhớ xa vẫn tốt. Bệnh nhân này thương có hiện tượng quên, nói trước quên sau nhưng nhớ tốt các sự việc đã diễn ra từ lâu. Với loại này thường xuất phát từ nguyên nhân lo âu, trầm cảm hoặc sử dụng thuốc kích thích, nghiện rượu và chấn thương sọ não.

– Giảm trí nhớ xa và trí nhớ gần. Tình trạng này còn gọi là mất trí, thường gặp ở bệnh nhân bị Alzheimer, Pic, Parkinson, mất trí do rượu… Nói chung, các bệnh mất trí đều rất khó chữa.

Thiếu mãu não cũng là nguyên nhân gây nên bệnh giảm trí nhớ, tìm hiểu thêm về bệnh này qua bài viết: Thiếu máu não dựa trên những triệu chứng nào?

hay-quen-nen-uong-thuoc-gi

Với trường hợp của bạn là thuộc loại 1, loại giảm trí nhớ gần mà thôi. Bệnh này thường xuất hiện ở người 40 – 60 tuổi. Biểu hiện cụ thể đó là trí nhớ kém, mất ngủ, ngủ không sâu, mệt mỏi, uể oải và luôn trong trạng thái căng thẳng mà không rõ nguyên nhân do đâu. Ngoài ra người bệnh còn bị giảm khả năng lao động, đặc biệt là lao động trí óc giảm sút.

Với tình trạng này, thông thường bác sỹ sẽ kê đơn thuốc chống trầm cảm phối hợp với liều nhỏ thuốc bình thần. Hai thuốc này đều có khả năng giảm lo âu rất nhanh ngay ở liều thấp, khó gây phụ thuộc thuốc và được bệnh nhân dung nạp tốt. Ngoài ra bạn có thể kết hợp với các loại thuốc cải thiện tuần hoàn não. Tuy nhiên các loại thuốc chống trầm cảm thường có tác dụng phụ, vì vậy bạn nên lưu ý và tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng.

Ngoài việc sử dụng thuốc để cải thiện chứng hay quên của mình ra thì các bạn cũng có thể sử dụng thêm một số thực phẩm cải thiện tinh thần, rất tốt cho não.

Những cách cải thiện trí nhớ không cần thuốc

Trí nhớ giảm sút ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống của chúng ta. Hãy thực hiện những điều này để có được những bước cải thiện trí nhớ mà không cần dùng tới thuốc nhé!

Có cách nào cải thiện trí nhớ không cần thuốc không? 1

– Tránh căng thẳng quá nhiều. Căng thẳng cường độ lớn, thời gian lâu và liên tục cũng là một trong những nguyên nhân gây nên giảm trí nhớ. Bạn hãy bớt lo âu, căng thẳng, thư giãn bằng những cuộc nói chuyện hay những sở thích cá nhân. Nếu bạn giảm được căng thẳng trong cuộc sống thì trí nhớ của bạn cũng sẽ được cải thiện.

– Giao tiếp nhiều hơn. Khi giao tiếp não bộ hoạt động nhiều hơn và bạn cũng sẽ thấy linh hoạt hơn trong suy nghĩ, phản ứng tình huống cũng như giúp bạn ghi nhớ tốt hơn. Đây là cách giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ cũng như giảm stress tốt nhất.

– Học ngôn ngữ. Học ngôn ngữ là cách giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ cũng như giúp cho bộ não hoạt động liên tục hơn và hoạt động trơn tru hơn.

Có cách nào cải thiện trí nhớ không cần thuốc không? 2

– Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và hãy tăng cường cá, đậu, rau xanh … để cải thiện trí nhớ của mình. Thực phẩm sẽ giúp bạn bổ sung nhiều hơn những dưỡng chất cần thiết và lưu thông máu tốt hơn.

Tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra, thăm khám, bác sỹ sẽ có lời khuyên cũng như đơn thuốc tốt nhất dành cho bạn, cải thiện sớm tình trạng này.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*