Mụn rộp sinh dục ở miệng: nguyên nhân và cách điều trị

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là herpes sinh dục, bệnh do virus herpes simplex (HSV) gây ra. Mụn rộp sinh dục ở miệng có thể gây biến chứng rối loạn chức năng thần kinh, hoại tử ở lưỡi, khoang miệng và nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

Có 2 tuýp virus HSV, đó là HSV 1 và HSV 2:

– HSV 1 lây truyền qua đường miệng, nước bọt, chủ yếu gặp ở trẻ em.

– HSV 2 chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục bừa bãi, thường gặp ở nhóm tuổi có quan hệ tình dục.

mụn rộp sinh dục miệng
mụn rộp sinh dục miệng

Triệu chứng bệnh mụn rộp sinh dục miệng

Ban đầu, khi bị mụn rộp sinh dục người bệnh sẽ có một số biểu hiện bệnh lý như ngứa, đau ráy vùng miệng trong 1-2 ngày, tùy vào sức khỏe và độ viêm nhiễm mà thời gian ủ bệnh có thể ngắn hoặc dài. Sau đó, bắt đầu xuất hiện các nốt mụn nước ở quanh miệng, có màu đỏ và đau, lây dần trên da.

Mụn nước này thường lõm ở phía dưới, có thể bội nhiễm nên hóa mủ. Sau đó, mụn nước vỡ để lại vết trợt, có khi thành vết loét sâu, một số đóng vảy tiết hoặc rỉ dịch. Gây tổn thương hoặc viêm mạc vùng miệng. Những mụn nước vỡ ra sẽ lành sẹo sau 2 – 4 tuần. Nhưng mụn nước sẽ lây lan vào trong cả khoang miệng, vòm họng, lưỡi,…

Nhìn chung, các triệu chứng herpes sinh dục ở miệng dễ bị nhầm lẫn với bệnh nhiệt miệng, viêm họng, người bệnh tự ý mua thuốc chữa trị càng khiến bệnh nghiêm trọng.

Virus HSV gây mụn rộp sinh dục ở môi, miệng chủ yếu lây nhiễm khi quan hệ tình dục bằng miệng, ăn uống hoặc sử dụng chung bàn chải đánh răng, khăn mặt với người bệnh, có tiếp xúc với nước bọt người bệnh.

Mụn rộp sinh dục ở miệng có nguy hiểm không
Mụn rộp sinh dục ở miệng có nguy hiểm không

Mụn rộp sinh dục ở miệng có nguy hiểm không?

– Mụn rộp sinh dục ở miệng có thể khiến người bệnh hôi miệng do dịch mủ từ mụn nước, dẫn đến thiếu tự tin, chán nản, mệt mỏi, tình trạng kéo dài có thể gây trầm cảm.

– Bệnh mụn rộp sinh dục ở môi, miệng sẽ ảnh hưởng đến quá trình ăn uống, cơ thể không được cung cấp đủ dưỡng chất, từ đó dẫn đến suy giảm sức đề kháng và hệ miễn dịch.

– Người mắc phải herpes sinh dục có nguy cơ rối loạn chức năng thần kinh, hoại tử ở lưỡi, khoang miệng.

– Nguy hiểm hơn, những trẻ sơ sinh bị lây nhiễm bệnh từ người mẹ có nguy cơ cao biến chứng viêm màng não, tổn thương thần kinh với tỉ lệ tử vong lên tới 50%.

Cho đến nay, mụn rộp sinh dục vẫn chưa có thuốc đặc trị. Người bệnh chỉ có thể dùng một số loại thuốc có tác dụng ức chế sự phát triển của virus, nhằm cải thiện các triệu chứng lở loét, đau xót, hạn chế lây lan bệnh.

Vì vậy, khi có triệu chứng bất thường ở môi, miệng, người bệnh cần nhanh chóng đi khám để bác sĩ chẩn đoán bệnh,đánh giá mức độ, từ đó có phác đồ điều trị phù hợp.

Do đó, bạn không thể chủ quan nếu có bất cứ biểu hiện bệnh lý bất thường, nếu có gì cần liên hệ giải đáp hãy liên hệ với bác sĩ hỗ trợ. Xem thêm: mụn rộp sinh dục nữ giới thường gặp.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*