Nguyên nhân bị đau quai hàm khi há miệng

Đau quai hàm khi há miệng là hiện tượng đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Tình trạng này khiến cho nhiều người cảm thấy khó chịu, mệt mỏi khi ăn uống trò chuyện giao tiếp. Vậy, đâu là nguyên nhân khiến cho quai hàm bị đau khi há miệng?

Quai hàm là bộ phận bao gồm hai khớp thái dương hàm bên trái và bên phải, cơ hàm và răng. Trong đó, hàm dưới có dạng vòng cung, được treo vào hộp sọ nhờ hai khớp thái dương hàm ở hai bên. Các cơ hàm khi vận động sẽ giúp thực hiện thao tác há, đóng mở miệng. Hai hàm răng khớp với nhau giúp nhai, nuốt, nói được thuận lợi.  Khi các cơ quan trên có vấn đề, sẽ dẫn tới tình trạng đau quai hàm khi há miệng. Theo các bác sĩ, đây được gọi là hội chứng rối loạn khớp thái dương hàm.

Hội chứng này có thể gặp ở nhiều lứa tuổi. Đa phần khi gặp phải tình trạng này, người bệnh thường thấy đau khi há miệng. Rối loạn khớp thái dương hàm có những triệu chứng điển hình như đau xung quanh hàm dưới, đau góc hàm bên trái hoặc phải, không há miệng to được, khi há có tiếng lục cục ở khớp thái dương hàm, hai hàm khi đóng lại không còn ăn khớp với nhau.

Nguyên nhân khiến cho quai hàm bị đau khi há miệng?

Hội chứng rối loạn khớp thái dương hàm có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể kể tới những nguyên nhân chính như:

nguyen-nhan-dau-quai-ham-khi-ha-mieng

  • Nhiễm khuẩn, thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp..Rất nhiều người mắc rối loạn khớp thái dương hàm là do các bệnh lý trên gây ra.
  • Việc mất răng lâu ngày khiến cho hệ thống sắp xếp của răng bị thay đổi, các răng thường có xu hướng nghiêng về phía khoảng trống của răng bị mất dẫn tới sự ăn khớp của các răng không còn tốt gây rối loạn khớp thái dương hàm.
  • Sử dụng các miếng trám hay răng giả không phù hợp khiến cho sự hoạt động của hàm dưới không thoải mái, lâu ngày dẫn tới đau quai hàm khi há miệng.
  • Do thói quen ăn đồ dai, hay khi ngủ thường nghiến răng quá chặt. Hoặc một số tác động từ bên ngoài như chấn thương do va đập (ngã, tai nạn..)
  • Stress, căng thẳng kéo dài.

Rối loạn khớp thái dương hàm khiến cho người bệnh gặp rất nhiều bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Đau quai hàm khi há miệng khiến việc ăn uống, giao tiếp bị ảnh hưởng. Do vậy, để không bị hội chứng này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, nên chủ động phòng ngừa theo những cách sau:

  • Chăm sóc tốt cho hàm răng bằng cách chỉnh răng lệch, tránh để mất răng, nếu mất nên trồng răng giả càng sớm các tốt.
  • Hạn chế ăn đồ dai và tránh những thói quen xấu như nghiến răng, siết chặt răng, cắn các vật cứng.
  • Khi ăn cố gắng nhai đều hai bên. Khi ngáp hay há miệng không há quá to, quá lâu.
  • Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, tránh stress căng thẳng.

Bên cạnh đó, nếu xuất hiện tình trạng đau quai hàm khi há miệng, không thể há lớn, khi há thấy lục cục ở khớp thái dương hàm, người bệnh cần tới gặp và lắng nghe lời khuyên của các bác sĩ. Hiện nay, rối loạn khớp thái dương hàm có thể điều trị bằng cách sử dụng các bài tập vật lý trị liệu kết hợp đặt máng nhai bên trong miệng hoặc với những trường hợp nặng có thể dùng phẫu thuật để can thiệp trực tiếp vào khớp thái dương hàm.

Với các thông tin trên, có thể thấy đau quai hàm khi há miệng do hội chứng rối loạn khớp thái dương hàm gây ra. Hội chứng này có những triệu chứng ban đầu khá nghèo nàn, và thường diễn biến thầm lặng cho tới khi phát triển thành mãn tính, phá hủy cấu trúc khớp thái dương hàm gây ra những đau đớn khi cử động há, nhai nuốt. Do vậy, không nên chủ quan nếu bị đau quai hàm khi há miệng mà nên sớm thăm khám để tình trạng này không làm ảnh hưởng và xáo trộn tới cuộc sống.

Hi vọng qua những thông tin trên giúp ích cho các bạn. Ngoài ra các bạn có thể truy cập vào Blog sức khỏe của chúng tôi để biết thể biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*