Nguyên nhân nào gây viêm họng hạt?

Tại sao lại bị viêm họng hạt, nguyên nhân nào gây viêm họng hạt vậy bác sỹ. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi có phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả.

nguyen-nhan-nao-gay-viem-hong-hat

Bác sỹ tư vấn

Viêm họng hạt là một trong những bệnh liên quan đến đường hô hấp. Nếu không phát hiện bệnh sớm cũng như có phương pháp điều trị thích hợp sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của chính bạn. Sau đây là một số nguyên nhân gây viêm họng hạt bạn cần lưu ý.

Xem thêm >> Viêm họng ở trẻ có triệu chứng như thế nào?

Bị viêm mũi dẫn đến viêm họng hạt

Những người bị viêm mũi với nước mũi tiết ra thường xuyên và chảy xuống thành họng. Niêm mạc họng sau khi chất nhầy này bảo phủ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây bệnh. Đó là lý do tại sao bạn bị viêm họng hạt.

Những người bị viêm xoang

Bệnh thứ hai dẫn đến viêm họng hạt đó là viêm xoang. Những người bị viêm xoang có dịch nhầy chảy từ mũi xuống họng, nếu không vệ sinh sạch sẽ và điều trị dứt điểm viêm xoang sẽ dễ dẫn đến viêm họng hạt.

Người bị trào ngược dạ dày và thực quản

Những người bị trào ngược dạ dày, dịch vị trong dạ dày có lượng acid cao và khi trào ngược lên thực quản sẽ làm niêm mạc họng bị tổn thương. Khi đó vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và tấn công gây bệnh. Nếu tình trạng viêm họng do trào ngược dạ dày kéo dài sẽ gây viêm họng hạt.

nguyen-nhan-nao-gay-viem-hong-hat

Bệnh tiêu hóa và gan

Những người mắc bệnh về tiêu hóa, nội tiết và gan cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm họng hạt rất cao. Vì vậy nếu bạn đang mắc các bệnh trên, hãy đến các cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra và thăm khám càng sớm càng tốt.

Một số bệnh khác

Ngoài những nguyên nhân đã kể ở trên thì chúng ra không thể không nhắc đến những bệnh sau cũng làm tăng nguy cơ gây ra viêm họng hạt như:

  • Bệnh sởi
  • Một trong những nguyên nhân gây cảm lạnh thông thường
  • Thủy đậu
  • Bệnh ho gà
  • Liên cầu nhóm A

Thường xuyên tiếp xúc với cảm lạnh và mủ có thể làm tăng nguy cơ viêm họng. Điều này đặc biệt đúng đối với những người có công việc chăm sóc sức khỏe, dị ứng và nhiễm trùng xoang thường xuyên . Tiếp xúc với khói thuốc phụ cũng có thể làm tăng nguy cơ của bạn.

Trên đây là những nguyên nhân khiến bạn dễ bị viêm họng hạt. Nếu bạn là một trong những đối tượng trên, hãy đến các cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra, thăm khám và có phương pháp điều trị thích hợp.

Bên cạnh đó nên thực hiện vệ sinh sạch sẽ tai mũi họng. Đeo khẩu trang khi ra ngoài để tránh ô nhiễm. Hạn chế tối đa các chất kích thích như thuốc lá, bia rượu… Không uống nước lạnh, nước đá… Bảo vệ họng khi thời tiết thay đổi.

Biết cách phòng bệnh cũng như chẩn đoán sớm sẽ tránh được những biến chứng do bệnh gây nên với sức khỏe của bạn. Bạn nên lưu ý những điều trên nhé.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*