Nguyên nhân trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày

Đi ngoài là hoạt động bình thường để bài tiết chất cặn quá của quá trình tiêu hóa ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nếu đi ngoài nhiều lần trong ngày, nhất là nếu gặp những trẻ sơ sinh lại là vấn đề gây nhiều lo lắng cho các bậc cha mẹ. Vậy tại sạo lại xảy ra tình trạng này? Nguyên nhân trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày là do đâu?

Trẻ sơ sinh với hệ tiêu hóa chưa phát triển đầy đủ nên một số cơ quan như đường ruột còn khá nhạy cảm. Do đó, có thể vì sự thay đổi về nguồn dinh dưỡng (sữa mẹ, sữa bột..) mà việc đi ngoài của trẻ có sự thay đổi. Tuy nhiên, đó cũng có thể do trẻ mắc một số bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa.

Trẻ đi tiểu nhiều do đâu
Trẻ đi tiểu nhiều do đâu

Nguyên nhân trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày

Các bậc cha mẹ nên biết, trẻ sơ sinh đi ngoài là biểu hiện cho thấy hệ tiêu hóa ở có làm việc bình thường. Thời gian đầu, bé có thể đi ngoài sau mỗi lần bú hoặc uống sữa xong. Sau đó, tần suất đi ngoài có thể giảm, thậm chí có khi 2-3 ngày, trẻ mới “đi nặng” một lần.

Từ 3-6 tháng tuổi, số lần đi ngoài của bé mỗi ngày giảm dần. Nhưng nếu như trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày (hơn 8 lần/ ngày) thì các bậc phụ huynh nên lưu ý, rất có thể tình trạng này do một số nguyên nhân sau gây ra:

  • Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đi ngoài nhiều lần ở trẻ nhỏ. Do hệ tiêu hóa của trẻ bị nhiễm trùng mà dẫn tới tình trạng này. Trong đó, thường gặp nhất là trẻ bị nhiễm virus Rota dẫn tới tiêu chảy. Sự phát triển của trẻ sẽ bị ảnh hưởng, sút cân, giảm sức đề kháng là những hậu quả dễ thấy. Nguy hiểm hơn, tình trạng mất nước do tiêu chảy sẽ dẫn đến suy hô hấp, suy thận, thậm chí có thể gây tử vong ở trẻ.
  • Trẻ bị dị ứng thức ăn: Chế độ ăn của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn dinh dưỡng và sự hấp thu của bé. Nếu như mẹ sử dụng những đồ ăn không tốt cho sữa mẹ như quá nhiều đạm và bột đường khó tiêu hóa sẽ hệ tiêu hóa non nớt của trẻ bị ảnh hưởng và đi ngoài nhiều lần.
  • Trẻ mắc chứng không dung nạp đường Lactoza trong sữa mẹ: Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do hậu quả của việc rối loạn tiêu hóa. Do sự tổn thương trên đường ruột của trẻ mà quá trình dung nạp loại đường này tạm thời bị cản trở. Có thể do việc cha mẹ tự ý sử dụng kháng sinh cho bé dẫn tới tình trạng này. Tình trạng bất dụng nạp đường Lactoza dễn tới trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày và hiện tượng này thường gặp ở trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng có thể căn cứ vào tình trạng phân của trẻ để dự đoán nguyên nhân con mình tại sao lại đi ngoài nhiều lần. Ví dụ như, bé có thể bị tiêu chảy nếu quan sát thấy phân có mùi hôi, chảy nước và đi ngoài liên tục kèm theo sốt và giảm cân. Lúc này, không nên chần chừ mà cần đưa bé tới cơ sở y tế gần nhất.

Nếu trẻ xuất hiện tình trạng tiêu chảy đột ngột, phỏng lòng và toàn nước, có mùi chua có thể kèm theo một số triệu chứng nôn mửa thì rất có thể bé bị tiêu chảy cấp, Các mẹ có thể xem thêm bài viết Trẻ bị tiêu chảy cấp nên ăn gì? để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Theo các bác sĩ, việc tự ý điều trị tình trạng trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu như không xác định được rõ nguyên nhân và mức độ bệnh. Do vây, cách tốt nhất đó là đưa bé tới khám tại bệnh viện hay phòng khám chuyên khoa uy tín. Ngoài việc tuân theo chỉ dẫn trong quá trình điều trị, các bậc phụ huynh cũng nên chú ý hơn tới chế độ dinh dưỡng của bé, có thể tham khảo sự tư vấn của các bác sĩ.

Trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày không phải là hiện tượng hiếm gặp. Hy vọng rằng với những thông tin trên, cha mẹ và gia đình đã có thêm thông tin về nguyên nhân gây ra tình trạng này. Qua đó, khi gặp phải tình trạng này có thể điều trị cho bé kịp thời nhất.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*