Nhiễm giun sán có tác hại gì không?

Nhiễm giun sán là tình trạng không phải hiếm gặp không chỉ ở trẻ nhỏ mà người lớn nhiều người vẫn mắc phải. Vậy bị nhiễm giun sán có gây tác hại gì không? Đây là thắc mắc của không ít người đã gửi về cho Blog sức khỏe của chúng tôi. Chính vì vậy, bài viết dưới đây do bác sĩ chuyên khoa sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết cho các bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!

Biểu hiện khi nhiễm giun sán ít ai ngờ đến

– Sút cân không rõ nguyên nhân: Khi bị nhiễm giun sán, chất dinh dưỡng mà bạn nhận được sẽ ít hơn vì đã bị giun lấy đi, mặc dù bạn vẫn ăn với lượng như bình thường. Nếu như bị sút cân mà không dõ nguyên nhân người bệnh nên theo dõi cân nặng.

– Táo bọn không rõ nguyên nhân: Nếu như bạn bị táo bón nhưng không biết nguyên nhân gì -> rất có thể bạn đang bị nhiễm giun sán. Do giun sán kích ứng đường ruột, gây rối loạn tiêu hóa. Điều này khiến lượng nước hấp thụ vào cơ thể giảm đi và gây táo bón

– Đầy hơi khó chịu: Nếu như bạn đang bị gian sán sẽ gây cảm giác đầy hơi rất khó chịu

– Không cảm thấy no/ đói: Khi bị giun sán sẽ gây ra cho người bệnh cảm giác cực kỳ đói ngay sau khi vừa ăn, hoặc quá no khi ban không ăn gì.

– Mệt mỏi, kiệt sức triềm miên: Giun sán đã chiếm hết chất dinh dưỡng từ thức ăn của bạn, gây cảm giác đói, thiếu chất dẫn đến suy giảm năng lượng, kiệt sức

Lưu ý: Một số người lại không hề có triệu chứng nào, những tác động của giun sán có thể khác nhau. Vì vậy để biết rõ tình trạng của mình các bạn nên chủ động tới phòng khám gặp bác sĩ chuyên khoa

Nhiễm giun sán có tác hại gì không?

Phơi nhiễm giun sán không phải là một bệnh nguy hiểm nhưng nếu không chú ý có thể cũng sẽ gây nên những hệ quả đáng tiếc.

Nhiễm giun sán có tác hại gì không? 1

– Giun sán có thể sẽ khiến cho cơ thể khó có thể hấp thụ được dinh dưỡng.

– Các loại giun sán như giun móc, giun tóc có thể gây nên những tình trạng thiếu máu, gây suy nhược cơ thể, gây nên các hiện tượng như đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt… nếu tình trạng kéo dài sẽ gây nên những ảnh hưởng đối với sức khỏe của người bị nhiễm.

– Nhiễm giun sán có thể gây nên những triệu chứng nguy hiểm như nổi mề đay, phát ban,  dị ứng thức ăn, đặc biệt các ấu trùng giun sán có thể gây nên dị ứng nặng, sốt cao, phù nề…

– Các loại giun móc, giun tóc có thể gây nên viêm loét ruột bởi những loại này bám vào thành ruột.

Nhiễm giun sán có tác hại gì không? 2

– Ấu trùng giun đũa, giun tóc chu du trong cơ thể mang theo vi khuẩn, virus từ ruột đến các cơ quan khác gây viêm nhiễm

Đó là những nguy hại của việc không tẩy giun sán hoặc để tình trạng giun sán quá nặng. Vệ sinh ăn uống là một trong những cách giúp bạn tránh khỏi được phơi nhiễm giun sán. Hãy bảo vệ sức khỏe gia đình của mình bằng những cách đơn giản nhất nhé!

Hi vọng bài viết này giúp ích cho các bạn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình và người thân trong gia đình. Chúc các bạn sức khỏe và đừng quên đồng hành cùng BLOG SỨC KHỎE của chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức y khoa bổ ích mỗi ngày nhé!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*