Những người bị bệnh gan dùng thuốc nên lưu ý những gì?

Bác sỹ cho tôi hỏi nếu người bị bệnh gan khi dùng thuốc nên lưu ý những gì để không ảnh hưởng tới chức năng của gan.

nhung-nguoi-bi-benh-gan-dung-thuoc-nen-luu-y-nhung-gi

Bác sỹ tư vấn

Những người bị bệnh gan thì chức năng của gan sẽ suy giảm. Vì vậy nên cẩn thận khi dùng thuốc vì sẽ làm biến đổi tại gan, gây các bệnh về gan.

Gan là bộ máy chủ yếu trong việc chuyển hóa thuốc, có trách nhiệm xử lý hầu hết các loại thuốc, vì thế gan dễ chịu những tác dụng phụ của thuốc, dễ bị tổn thương, ảnh hưởng đến sự phục hồi chức năng gan, làm cho gan bị bệnh lâu khỏi hoặc xấu đi. Sau đây là những lưu ý khi dùng thuốc cho người bị bệnh gan.

Thuốc giảm đau, giảm viêm

Thuốc giảm đau thường dùng là Paracetamol. Tuy nhiên thuốc này rất hại cho gan nếu uống quá nhiều.

Các loại thuốc giảm viêm cũng rất nguy hiểm với người bị bệnh gan. Sử dụng nhiều có thể gây phù nề, thậm chí tử vong nếu sử dụng không đúng cách.

nhung-nguoi-bi-benh-gan-dung-thuoc-nen-luu-y-nhung-gi

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh nhóm beta-lactam (ceftriaxon, cloxacilin…) khi sử dụng cho người bị bệnh gan nên theo dõi và thực hiện chỉ định của bác sỹ.

Thuốc chữa đái tháo đường

Thuốc chữa đái tháo đường (glibenclamid, gliclazid, metformin…) chống chỉ định với trường hợp suy tế bào gan, các bệnh gan khác tránh dùng vì có thể gây vàng da.

Thuốc chống ung thư

Thuốc chống ung thư (methothrexat) không dùng cho người nhiễm khuẩn nặng ở gan, tác dụng phụ có thể gặp là xơ gan (nếu dùng hàng ngày liên tục).

Thuốc lợi tiểu

Thuốc lợi tiểu nhóm thiazid nếu sử dụng cho người bị bệnh gan sẽ gây hôn mê, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh.

Thuốc chữa dạ dày

Thuốc điều trị loét dạ dày, tá tràng (omeprazol, cimetidin, ranitidin) có thể gây tác dụng phụ khó chịu cho người bệnh gan.

Người bị bệnh gan nên lưu ý trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Tốt nhất nên kiểm tra, thăm khám để bác sỹ tư vấn cách sử dụng thuốc phù hợp nhất. Tránh tác dụng phụ và biến chứng gây ra.

Bên cnahj đó nên có chế độ ăn uống khoa học, không ăn uống các chất cay nóng, chất kích thích hay thức ăn chua cay. Dù bệnh gan ở giai đoạn nào cũng tuyệt đối không sử dụng bia, rượu, thức uống có cồn, thay vào đó là uống nước trái cây tươi, nước tinh khiết…

Đây là những lưu ý dành cho người bị bệnh gan trong quá tình sử dụng thuốc. Hi vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về bệnh và bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*