Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì?

Nhụy hoa nghệ tây được thu hái tỉ mỉ, tạo thành thứ gia vị quý hiếm và đắt đỏ nhất thế giới. Ở Việt Nam, nhụy hoa nghệ loại thượng hàng có giá khoảng 700 triệu đồng/kg, còn trung bình khoảng 230 triệu/kg. Vậy nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì khiến chúng trở thành loại gia vị được mệnh danh là hoàng đế của các loại gia vị?

Như chúng ta đã biết, để thu hoạch nhụy hoa nghệ tây, cần rất nhiều nhân công, quá trình thu hoạch rất phức tạp, tách lấy nhụy hoa và phơi khô chúng. Tất cả các công đoạn đều được thực hiện thủ công để tránh làm hỏng nhụy hoa và các bộ phận khác của cây. Mỗi bông hoa nghệ tây có 3 nhụy màu đỏ sẫm, dùng tay mới tách bóc được.

Có thể bạn quan tâm >> Những loại thực phẩm nào cung cấp nước cho cơ thể tốt ?

nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì

Sản lượng nghệ tây cho nhụy hoa cực kỳ thấp, mỗi mẫu (0,4ha) chỉ thu hoạch được 1,8kg nhụy hoa. Có nghĩa là, một kg nhụy hoa nghệ tây khô, cần phải hái đến 170.000 bông hoa tươi, tương đương 40 giờ làm việc liên tục. Thời gian nở hoa chỉ khoảng 6 tuần nên chỉ có thể thu hoạch trong thời gian ngắn.

Cùng với quá trình thu hoạch công phu, màu sắc và hương vị đặc trưng khiến nhụy hoa nghệ tây trở thành thứ gia vị đắt đỏ nhất thế giới, được ví là “vàng đỏ”. Nó được sử dụng trong chế biến thức ăn, và được ứng dụng rộng rãi trong y học.

Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây là gì

Nhụy hoa nghệ tây là một nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực châu Âu, với mùi đặc trưng là mùi cỏ khô thoang thoảng hương ngọt mật ong. Do đó, chỉ cần thêm một chút nhụy hoa nghệ tây cũng đủ làm món ăn hấp dẫn.

Trong y học, nhụy hoa nghệ tây có nhiều thành phần hóa học như clocin, safranal, picrocrocin. Nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh nhụy hoa nghệ tây có tác dụng làm thông mạch, rất tốt cho bệnh động động mạch vành, bệnh nhân tim mạch.

Đặc biệt, nghệ tây còn có đặc tính chống ung thư, và là một hoạt chất dùng trong hỗ trợ điều trị bệnh tâm lý, giảm chứng căng thẳng, giúp tinh thần thoải mái, vui vẻ.

Xem thêm Thực phẩm nào hỗ trợ cải thiện tinh thần tốt nhất ?

Nhiều nghiên cứu gần  cho thấy, nhụy hoa nghệ tây có thể làm giảm các triệu chứng Alzheimer và PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt)…

cong dung cua nguy hoa nghe tay

Cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây khá đơn giản, chỉ cần lấy 1 lượng nhỏ nhụy hoa nghệ tây pha với 20ml nước ấm hoặc sữa, khuấy đều và ngâm trong 20 phút. Sau đó, các bạn có thể uống trực tiếp hoặc thêm hỗn hợp này vào các công thức nấu ăn để chế biến các món ăn hấp dẫn.

Tuy nhiên, do giá thành đắt đỏ nên mục đích làm thuốc chữa bệnh khá tốn kém, vì để đạt được hiệu quả chữa bệnh cần một lượng đủ nhiều và dùng thường xuyên.  Chưa kể thị trường nhụy hoa nghệ tây bị làm giả khá nhiều, nếu ham rẻ mua phải hàng kém chất lượng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Do đó, mặc dù nhụy hoa nghệ tây là một dược liệu quý, được ứng dụng nhiều trong y học, nhưng với chi phí đắt đỏ và dễ mua phải hàng giả nên các bạn cần cẩn trọng.

Tốt nhất là nên lựa chọn những thương hiệu uy tín trên thị trường, đặc biệt là tham khảo những người có kinh nghiệm, nhất là những bác sĩ đang điều trị.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*