Thụ tinh nhân tạo – Phương pháp – địa chỉ – chi phí thụ tinh năm 2019

Hiện nay, vô sinh – hiếm muộn là vấn đề mà nhiều cặp vợ chồng đang phải đối mặt, không chỉ khiến cho cuộc sống trở nên căng thẳng, mệt mỏi mà tình trạng này còn có nguy cơ làm hạnh phúc gia đình bị rạn nứt. Tuy nhiên, với sự phát triển của nền y học hiện đại, vô sinh-hiếm muộn có thể được khắc phục khá hiệu quả nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo. Vậy những ai có thể sử dụng biện pháp này, quy trình như thế nào, có xảy ra biến chứng gì không, nên thụ tinh ở đâu, chi phí bao nhiêu? …Tất cả có trong bài viết dưới đây. Hãy cùng đọc tìm hiêu nhé !

Thụ tinh nhân tạo là như thế nào?

Thụ tinh nhân tạo hay phối giống nhân tạo, gieo tinh nhân tạo có thể hiểu theo cách đơn giản nhất đó là sự thụ tinh diễn ra không theo tự nhiên mà có sự can thiệp, tác động từ con người. Đây là một phương pháp hỗ trợ sinh sản được thực hiện thông qua một số biện pháp kỹ thuật tiên tiến tại những cơ sở y tế có cơ sở vật chất hiện đại với đội ngũ bác sĩ có trình độ cao. Thụ tinh nhân tạo có thể diễn ra bên trong hoặc bên ngoài cơ thể nữ giới.

thu-tinh-nhan-tao
Thụ tinh nhân tạo là gì

Hiện nay, thụ tinh nhân được xem như “vị cứu tinh” cho những cặp vợ chồng đang gặp phải tình trạng vô sinh, hiếm muộn bởi lý do nào đó mà tinh trùng không thể gặp và thụ tinh cùng trứng bằng phương pháp tự nhiên. Theo đó, thụ tinh nhân tạo thường được thực hiện theo 2 phương pháp phổ biến. Đó là IUI (Intrauterine insemination) – phương pháp bơm tình trùng đã qua lọc rửa vào buồng tử cung để tạo điều kiện cho tinh trùng gặp trứng để thụ thai và thụ tinh trong ống nghiệm IVF (In vitro fertilization).

Điều kiện để thực hiện thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo tuy có thể cải thiện tình trạng vô sinh, hiếm muộn một cách hiệu quả nhưng để áp dụng phương pháp này, các cặp vợ chồng và những cơ sở y tế thực hiện đều phải đáp ứng được những điều kiện nhất định.

Đối với những cơ sở y tế, ngoài điều kiện về hệ thống trang thiết bị hiện đại như: tủ cấy CO2, tủ thao tác vô trùng…các đơn vị này phải đủ các điều kiện khác. Theo luật pháp, đây phải là những cơ sở sản phụ khoa của Nhà nước tư tuyến tỉnh trở lên hay các bệnh viện đa khoa tư nhân có khoa sản. Bên cạnh đó, những cơ sở này cần có ít nhất 01 bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, 01 cán bộ có trình độ đại học hoặc cử nhân sinh học được đào tạo về xét nghiệm tinh trùng và các kỹ thuật chuẩn bị tinh trùng. Và tất cả họ phải có xác nhận của Bộ Y tế hoặc Sở Y tế công nhận đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật sinh sản là đã thực hiện trực tiếp 20 chu kỳ thụ tinh nhân tạo.

Về phía các cặp vợ chồng, ngoài sự nhất trí, đồng thuận được thể hiện trên cam kết với cơ sở y tế, điều kiện về sức khỏe cũng là yếu tố quan trọng và không được phép bỏ qua. Đối với người chồng, số lượng và chất lượng tinh trùng phải đạt trong khoảng giới hạn cho phép tiêu chuẩn. Điều này sẽ được xác định qua xét nghiệm tinh dịch đồ.

Còn đối với người vợ, điều kiện để thực hiện thụ tinh nhân tạo đó là cần có ít nhất một vòi trứng không bị viêm tắc và hoạt động bình thường (có trứng và các nang noãn). Do đó, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra điều kiện này bằng cách chỉ định chị em thực hiện các xét nghiệm nốt tiết vào ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt kết hợp với chụp tử cung, vòi trứng sau khi hết kinh 2 ngày.

Các kỹ thuật phương pháp thụ tinh nhân tạo

Như đã phân tích, thụ tinh nhân tạo có thể diễn ra bên trong hay bên ngoài cơ thể,và theo đó các kỹ thuật phương pháp thực hiện cũng được chia ra cụ thể với 2 phương pháp: thụ tinh trong ống nghiệm và thụ tinh bằng cách bơm tinh trùng trực tiếp.

Thụ tinh trong ống nghiệm

Trong đó, biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization hay IVF) bao gồm nhiều nhóm kỹ thuật khác nhau. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ có thể áp dụng những cách thực hiện khác nhau như cho tinh trùng tự thụ tinh với trứng trong ống nhiệm, nuôi trứng non rồi cho thụ tinh..Các kỹ thuật này đều khá phức tạp và không dễ thực hiện. Do đó, cần tới sự tiến hành trực tiếp của những bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao.

Sau khi thực hiện và quá trình thụ tinh được diễn ra, phôi thai sẽ được cấy ngược lại trở lại tử cung của nữ giới. Tới khi phôi làm tổ và tự bám vào thành tử cung, quá trình thụ tinh mới thực sự thành công.

Đây là biện pháp thường được áp dụng cho những trường hợp hiếm muộn hoặc tinh trùng không đủ số lượng và chất lượng phải xin tinh trùng.

phuong-phap-thu-tinh-nhanh-tao
Phương pháp thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp IUI

Đây là biện pháp thụ tinh nhân tạo được thực hiện bằng cách bơm tinh trùng vào trong buồng tử cung (Intrauterine insemination). Bằng cách này, “tinh binh” sẽ được tiếp cận để thụ tinh cùng trứng hơn, tránh được sự “tổn thất” trong quá trình di chuyển và xâm nhập.

Phương pháp này tương đối hiệu quả đối với những trường hợp nam giới có tinh trùng yếu, tinh trùng không đủ số lượng hoặc xuất tinh ngược. Do vậy, trước khi thực hiện IUI, các bác sĩ thường yêu cầu phái mạnh phải làm tinh dịch đồ để xác định những yếu tố trên. Bên cạnh đó, người vợ cũng có thể được chỉ định dùng thuốc kích thích rụng trứng, hoặc tạo môi trường nội mạc tử cung tốt cho quá trình thụ tinh. Ngoài ra, phương pháp này cần canh ngày rụng trứng để tiến hành bơm tinh trùng đúng lúc.

Quy trình thụ tinh nhân tạo

Về bản chất, thụ tinh nhân tạo là phương pháp cần tới sự đáp ứng đầy đủ các điều kiện của cơ sở y tế thực hiện và tình trạng sức khỏe của các cặp đôi. Ngoài ra, để phương pháp đạt được hiệu quả hỗ trợ cao, cần tuân thủ theo quy trình tiến hành một cách nghiêm túc.

  • Trước khi thực hiện

Các cặp đôi có nhu cầu làm thụ tinh nhân tạo sẽ được các bác sĩ thăm khám để tìm ra nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn (do vợ hay chồng), tình trạng này đã kéo dài bao lâu. Bên cạnh đó, thông qua việc thăm khám sẽ xác định được chất lượng tinh trùng của nam giới, sự hoạt động của buồng trứng ở nữ giới… Tiếp đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ giới thiệu chi tiết cách thức, quy trình thực hiện và một số những vấn đề liên quan khác như điều kiện, chi phí, thời gian của phương pháp thụ tinh nhân tạo.

quy-trinh-thu-tinh-nhan-tao
Quy trình thụ tinh nhân tạo

Sau khi có kết quả khám lâm sàng, các cặp vợ chồng nếu đủ điều kiện và sẵn sàng sẽ được ký cam kết nhất trí thực hiện. Và để chuẩn bị cho việc thụ tinh nhân tạo được diễn ra suôn sẻ, bác sĩ sẽ yêu cầu chuẩn bị tinh trùng bằng cách tách ra khỏi tinh dịch, chọn lựa những “tinh binh” khỏe mạnh. Bên cạnh đó, nữ giới có thể được kích trứng bằng cách sử dụng thuốc. Điều này sẽ tạo ra sự phát triển của những nang noãn trưởng thành, có khả năng thụ tinh và chuẩn bị nội mạc tử cung để phôi có thể thuận tiện làm tổ. Khi nang noãn chín, chị em sẽ được tiêm thuốc rụng trứng và tiến hành thụ tinh nhân tạo 36-40 giờ sau đó.

  • Tiến hành thụ tinh nhân tạo

Sau khi đã đáp ứng những chuẩn bị về tinh trùng và trứng, quá trình thụ tinh nhân tạo sẽ chính thức được tiến hành. Tại phòng thủ thuật, bác sĩ sẽ hướng dẫn chị em nằm ở tư thế phụ khoa. Sau đó, phần tinh trùng đã được chọn lọc trước đó sẽ được bơm trực tiếp vào buồng tử cung thông qua một ống nhỏ. Đây chỉ là một thủ thuật nhẹ nhàng, không gây đau đớn. Do đó, để việc thực hiện diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, chị em không cần quá căng thằng mà nên thả lỏng, thoải mái. Sau khi thực hiện xong, nên nằm nghỉ tại chỗ trong khoảng 30 phút để theo dõi. Nếu không phát sinh bất thường, chị em có thể ra về chăm sóc tại nhà.

  •  Sau khi thụ tinh nhân tạo

Thường sau khi thụ tinh nhân tạo, các bác sĩ sẽ khuyên chị em không nên vận động mạnh mà cần chú ý nghỉ ngơi. Đặc biệt, nên tuân theo những hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc. Tuyệt đối không quan hệ tình dục trong khoảng từ 3-5 ngày, và nên chú ý tái khám sau 2 tuần để kiểm tra kết quả.

Tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo

Theo các bác sĩ, tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo phụ thuộc vào nhiều tố. Ngời sự ảnh hưởng bởi công nghệ và chẩn đoán thời gian rụng trứng, số lượng, chất lượng tinh trùng và tuổi của phụ nữ là những yếu tố quan trọng hơn cả. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ này như sau:

  • Từ 20 – 30 tuổi: Tỷ lệ mang thai thành công là 17,6%, tỷ lệ sinh là 13%.
  • Từ 31 – 35 tuổi: Tỷ lệ mang thai thành công là 13,3%, tỷ lệ sinh là 10%
  • Từ 36 – 38 tuổi: Tỷ lệ mang thai thành công là 13,4%, tỷ lệ sinh là 9%
  • Từ 39 – 40 tuổi: Tỷ lệ mang thai thành công là 10,6% tỷ lệ sinh là 7%

Nguy cơ biến chứng cho chị em trong quá trình thụ tinh

Trên thực tế, thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ sinh sản an toàn cho chị em nữ giới, không gây nguy hiểm nếu thực hiện tại những cơ sở y tế chuyên khoa có chất lượng cao. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hơp đã đươc ghi nhận xuất hiện các triệu chứng nhiễm trùng nhẹ do thực hiện phương pháp này.

Sau khi thực hiện IUI, phụ nữ có thể gặp phải những tổn thương nhẹ tại âm đạo do việc đặt ống bơm tinh trùng gây chảy máu. Thế nhưng chị em cũng đừng quá lo lắng bởi điều này không gây ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai. Và để hạn chế gặp phải tình trạng này, hãy luôn giữ cho mình một cơ thể đủ khỏe trước khi thực hiện thụ tinh nhân tạo nhé.

Giải đáp: Bệnh tinh trùng yếu nguyên nhân do đâu?

Giải đáp một số vấn đề liên quan đến thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo có đau không?

Thụ tinh nhân tạo là thủ thuật đươc thực hiện bằng cách bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung bằng một ống thông nhỏ. Thông thường, thủ thuật này ít khi gây đau. Tuy nhiên, một vài trường hợp cho biết rằng, họ cảm thấy hơi co rút tại vùng kín khi ống bắt đầu được luồn vào.

Thụ tinh nhân tạo có sinh con theo ý muốn được không?

Trước khi thự hiện thụ tinh nhân tạo, các bác sĩ sẽ sàng lọc tinh trùng để loại bỏ những “tinh binh” không đủ điều kiện về chất lượng như yếu hay dị tật. Với sự tiến bộ của y học, điều này hoàn toàn có thể giúp sinh con theo ý muốn khi lựa chọn tinh trùng X hoặc Y tùy theo nguyện vọng. Tuy nhiên, đây là vấn đề nhạy cảm về mặt đạo đức nên nhiều nước trên thế giới không cho phép thực hiện.

Thụ tinh nhân tạo ở đâu?

Đây là câu hỏi chung của rất nhiều cặp vợ chồng đang có nhu cầu thực hiện thụ tinh nhân tạo. Bởi chất lượng thực hiện tại những cơ sở y tế uy tín luôn là điều mà những đối tượng này quan tâm.

Hiện nay, thụ tinh nhân tạo có thể được thực hiện tại những bệnh viện và các trung tâm ý tế lớn như: Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Quân y 103… Đây đều là những bệnh viện công lập nổi tiếng, đã thực hiện nhiều ca thụ tinh nhân tạo thành công.

thu-tinh-ong-nghiem-het-bao-nhieu-tien
Chi phí thụ tinh nhân tạo

Chi phí thụ tinh nhân tạo có đắt không?

Chi phí hay số tiền bỏ ra để thực hiện thụ tinh nhân tạo cũng là vẫn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Tuy nhiên, rất khó để đưa ra con số chính xác của loại hình dịch vụ này. Bởi nó phụ thuộc vào từng điều kiện vật chất và tay nghề bác sĩ thực hiện của các cơ sở y tế. Ngoài ra, chi phí dùng các loại thuốc và hormone hỗ trợ cũng là điều cần được quan tâm.

Do vậy, các cặp vợ chồng nếu đang có ý định thực hiện thụ tinh nhân tạo có thể tham khảo mức giá được công bố của những địa chỉ khác nhau để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Bài viết trên đã chia sẻ những kiến thức tổng quát và cơ bản về nhất về thụ tinh nhân tạo mà các cặp đôi nên biết. Tin rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn giảm bớt những băn khoăn, áp lực khi có ý định thực hiện thụ tinh nhân tạo.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*