Thụt rửa âm đạo có nên hay không?

Vệ sinh vùng kín bằng cách thụt rửa âm đạo có nên hay không. Nếu thụt rửa quá nhiều sẽ gây các bệnh phụ khoa nào, mong bác sỹ tư vấn giúp tôi.

Bác sỹ tư vấn

Nhiều chị em có thói quen thụt rửa âm đạo và vùng kín. Tuy nhiên nếu bạn thực hiện cách này thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe phụ khoa và tạo điều kiện cho nhiều bệnh lý phát triển. Sau đây là những nguy hại nếu thụt rửa âm đạo quá nhiều.

thut-rua-am-dao-co-nen-hay-khong

Gây nhiễm trùng âm đạo

Bệnh lý đầu tiên phải kể đến đó là nhiễm trùng vùng kín. Thụt rửa quá lâu sẽ làm mất cân bằng tự nhiên của hệ vi khuẩn trong âm đạo. Sự mất cân bằng này gây hại ch các vi khuẩn có lợi và tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại tấn công. Nếu chị em thực hiện thụt rửa âm đạo trong quá trình mang thai có thể tăng nguy cơ sinh non và lạc nội mạc tử cung.

Ung thư cổ tử cung

Thói quen thụt rửa âm đạo thường xuyên sẽ tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Nhiều lần dù chỉ một lần thì nguy cơ mắc bệnh cũng tăng lên đáng kể. Vì thế chị em nên lưu ý điều này.

thut-rua-am-dao-co-nen-hay-khong

Viêm nhiễm vùng chậu

Viêm nhiễm vùng chậu là bệnh thường gặp nếu có thói quen thụt rửa âm đạo quá lâu. Một số bệnh viêm nhiễm vùng chậu liên quan để tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng. Nhiều nghiên cứu cho thấy chị em có thói quen thụt rửa âm đạo sẽ có nguy cơ viêm nhiễm vùng chậu cao hơn.

Ảnh hưởng đến thai nhi

Chị em khi có bầu nếu thụt rửa âm đạo quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Hành động này có thể khiến bạn tăng 76% nguy cơ bị thai ngoài tử cung. Tốt nhất, bạn nên ngừng phương pháp làm sạch sâu này khi muốn có bầu.

Âm đạo có môi trường riêng, độ axit riêng. Nếu bạn thụt rửa quá nhiều sẽ làm thay đổi môi trường trong đó, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh và phát triển. Vì vậy bạn chỉ cần vệ sinh bên ngoài bằng nước ấm và dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Đồng thời thăm khám phụ khoa định kỳ, sớm phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*