Tìm hiểu về ống dẫn trứng của nữ giới

Ống dẫn trứng hay vòi trứng là một trong những bộ phận quan trọng của cơ quan sinh dục nữ và là cầu nối cho sự gặp nhau của tinh trùng và trứng. Vậy, bộ phận này có cấu tạo ra sao để thực hiện chức năng trên và bệnh lý nào có thể gây ảnh hưởng đến ống dẫn trứng? Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Cấu tạo và chức năng của ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng có nhiệm vụ nối tử cung và buồng trứng. Tương tự như buồng trứng, vòi trứng cũng được chia làm 2 bên, mỗi vòi có chiều dài trung bình khoảng 10 cm và đường kính từ 0.5-1.2 cm.

Bên trong lòng ống được lót một lớp màng nhầy, có các nếp gấp và các phần mô nhô lên hình nón nhỏ (thường được gọi là gai nhú). Lòng ống dẫn trứng có rất ít hoặc không có lớp dưới niêm mạc mà bao gồm các biểu mô với nhiều hình thái được sắp xếp thành từng lớp. Lớp ngoài cùng được sắp xếp theo chiều dọc, lớp giữa là hình tròn còn lớp trong cùng theo hình xoắn ốc. Cuối các sợi mô cơ này lại chia ra thành nhiều nhánh và vươn ra gần với buồng trứng. Bộ phận này được gọi là loa vòi.

Cấu tạo và chức năng của buồng trứng
Cấu tạo và chức năng của buồng trứng

Loa vòi dài khoảng 2 cm, là phần mở rộng của ống dẫn trứng. Cơ quan này có nhiệm vụ quét qua buồng trứng để bắt lấy trứng rụng và dẫn vào trong lòng ống dẫn trứng. Sau đó, những chuyển động bên trong lòng ống đưa trứng di chuyển trong ống và xuống tử cung.

Lớp màng nhầy bên trong lòng ống dẫn trứng có chứa canxi, natri, protein… được tiết ra đủ để trứng và tinh trùng tồn tại trong một thời gian nhất định và diễn ra sự thụ tinh. Ngoài ra, lớp màng nhầy còn có sự xuất hiện của các tế bào có nhung mao. Và sự chuyển động của các tế bào này đã giúp cho trứng và tinh trùng di chuyển để gặp nhau cũng như đưa hợp tử di chuyển về tử cung để được nuôi dưỡng và phát triển.

Bộ phận nối trực tiếp phía trên loa vòi được gọi là đoạn bóng. Được xem là bộ phận dài nhất của vòi trứng với độ dài khoảng 5 cm đây là nơi mà trứng và tinh trùng gặp nhau để tạo thành hợp tử.

Nối tiếp đoạn bóng là đoạn eo dài 2cm, là nơi có đường kính khá nhỏ chỉ khoảng 1mm. Bộ phận cuối cùng có tên là đoạn kẽ, nằm phía trên đoạn éo với nhiệm vụ nối tử cung vào vòi trứng. Đây là bộ phận có đường kính nhỏ nhất của vòi trứng, với độ rộng dưới 1mm.

Như vậy, ống dẫn trứng là con đường tinh trùng “bắt buộc” phải đi qua để gặp trứng và thụ tinh. Do đó, nếu có bất cứ những bất thường nào xảy ra tại bộ phận này cũng có thể gây ảnh hưởng xấu tới quá trình thụ tinh và mang thai bên trong cơ thể nữ giới.

Viêm tắc vòi trứng
Viêm tắc vòi trứng – các bệnh lý ở ống dẫn trứng phụ nữ

Bệnh lý thường gặp ở ống dẫn trứng

Theo nhiều báo cáo, bệnh lý liên quan đến vòi trứng chiếm tổng số 20% những trường hợp gây ra vô sinh ở nữ giới. Thường gặp nhất có thể kể đến viêm, tắc ống dẫn chứng.

  • Viêm ống dẫn trứng là hiện tượng vòi trứng bị viêm nhiễm do vi khuẩn và các tác nhân có hại. Một số triệu chứng thường thấy khi nữ giới bị viêm tắc vòi trứng có thể kể tới như: kinh nguyệt không đều; đau lưng, bụng dưới đau và sưng cứng; tăng dịch tiết âm đạo, đau khi giao hợp. Bệnh được chia là 2 giai đoạn cấp và mãn tính.
  • Tắc ống dẫn trứng có thể xảy ra như là một hậu quả của những viêm nhiễm trước đó như viêm vùng chậu, do vi khuẩn lậu gây ra hay do biến chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng 15% số phụ nữ bị nhiễm khuẩn lậu ở cổ tử cung không có các biểu hiện cụ thể nhưng đã tiến triển thành bệnh tắc vòi trứng. Một số chị em bị tắc vòi trứng bẩm sinh nhưng đây là những trường hợp không phổ biến và rất hiếm.

Ống dẫn trứng là một phần quan trọng thuộc hệ thống cơ quan sinh sản nữ giới. Hy vọng với những thông tin trên chị em đã nắm được cấu tạo, chức năng và những dấu hiệu khi mắc những bệnh lí ở vòi trứng và biết được nên làm gì khi gặp phải tình trạng này. Có thể xem thêm ở website: http://phongkhamdakhoaxadan.com

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*