U bã đậu ở vùng kín là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, mong bác sĩ giúp tôi tư vấn về hiện tượng u bã đậu ở vùng kín. Thời gian gần đây tôi thấy vùng kín của mình xuất hiện một cục nhỏ màu trắng và có tiết ra một chút “bã” giống như bã đậu. Bình thường không có cảm giác gì nhưng khi va chạm hay sờ nắn sẽ có cảm giác đau rát. Vậy đây là bệnh gì. Tôi xin cảm ơn. ( Thùy A, Hà Nội)

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Dưới đây các chuyên gia sẽ giải đáp về câu hỏi của bạn.

U bã đậu ở vùng kín là gì?

Bạn Thùy A thân mến, tình trạng vùng kín có xuất hiện cục nhỏ màu trắng và thỉnh thoảng có tiết ra chất dịch như bã đậu, khi bị va chạm mạnh hoặc sờ nắn có cảm giác đau rát có thể đây là u bã đậu. Vì u bã đậu là một dạng u lành tính, có vỏ bọc, bên trong là tổ chức bã mềm như bã đậu, có màu vàng nhạt, hoặc trắng đục. U thường xuất hiện trên mặt da ở những vị trí nhiều mồ hôi, ẩm ướt như nác, bẹn, cũng rất hay xảy ra ở vùng sinh dục, u bã đậu ở mông,…. Ngoài ra, u bã đầu còn ấn không đau nhưng sẽ phát triển theo thời gian nếu không điều trị sẽ gây vướng víu cho người bệnh. Trường hợp nặng, u bã đậu sẽ tạo thành ổ viêm có biểu hiện là sưng, nóng, đỏ và đau rát.

U bã đậu ở vùng kín
U bã đậu ở vùng kín

U bã đậu lành tính nếu không đau thì thường không cần điều trị. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đi khám để xác định chính xác tình trạng bệnh. Ngoài khả năng là bị u bã đậu ở bộ phận sinh dục đây còn là dấu hiệu của các bệnh lí khác như viêm do nấm, mụn trứng cá sinh dục, và nhất là biểu hiện của các bệnh xã hội như:

Bệnh sùi mào gà: Vùng kín xuất hiện những mụn thịt màu hồng, hoặc mụn trắng cứng không ngứa, ban đầu chỉ là những nốt nhỏ li ti, sau một thời gian phát triển khá nhanh, liên kết thành những đám lớn và có thể ấn ra mủ, rất dễ chảy máu, hình dạng giống hoa súp lơ hoặc mào gà.

Bệnh mụn rộp sinh dục: Xuất hiện những mụn nước sưng đỏ, những mụn này tập trung thành từng đám và khi bị vỡ ra sẽ dẫn đến tình trạng lở loét, đau rát.

Lời khuyên khi có u bã đậu vùng kín?

Khi xuất hiện u bã đậu vùng kín, việc đầu tiên là bạn không được chích hoặc nặn mụn, cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị bệnh.

Nếu đúng là u bã đậu, việc điều trị u bã đậu chủ yếu là dùng thuốc để tiêu viêm, sau đó sẽ áp dụng tiểu phẫu trích rạch để lấy hết chất dịch bã đậu. Còn trong trường hợp chẩn đoán là dấu hiệu viêm nhiễm hoặc do các bệnh xã hội gây nên, khi đó các bác sĩ sẽ căn cứ vào các nguyên nhân gây bệnh, mức độ, tình trạng bệnh,… để các bác sĩ đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp.

tu-van-cua-bac-si-ve-u-ba-dau-o-vung-kin
Bác sĩ tư vấn

Nhưng quan trọng nhất là khi có những dấu hiệu bất thường ở vùng kín hoặc nếu bạn nghi ngờ bị u bã đậu ở vùng kín, bạn có thể đi khám tại các cơ sở chuyên khoa da liễu hoặc phụ khoa để được bác sĩ tư vấn, điều trị kịp thời. Ngoài ra, bạn nên chú ý giữ gìn vệ sinh vùng kín, không nên sờ nắn mạnh có thể gây tổn thương, viêm nhiễm và bạn tuyệt đối không được tự ý điều trị bệnh, vì nếu điều trị không đúng cách tình trạng bệnh sẽ càng trở nên nặng hơn

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề u bã đậu ở vùng kín, vì xuất hiện ở vùng kín nên tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám, các bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Chúc bạn luôn vui khỏe!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*