Viêm đại tràng giả mạc do những nguyên nhân nào gây nên?

Viêm đại tràng giả mạc là bệnh gì. Tại sao lại mắc bệnh này vậy bác sỹ. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi về nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh này.

Bác sỹ tư vấn

Viêm đại tràng giả mạc bệnh do sự phát triển quá mức của vi khuẩn Clostridium difficile (C. diff) gây nên. Sự phát triển quá mức của vi khuẩn C. difficile thường liên quan đến việc sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian gần đây.

Viêm đại tràng có nhiều kiểu trong đó phải kể đến là viêm đại tràng giả mạc. Bệnh này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh nếu không có phương pháp điều trị. Thông thường việc điều trị sẽ dựa trên nguyên nhân và tình trạng của bệnh.

viem-dai-trang-gia-mac-do-nhung-nguyen-nhan-nao-gay-nen

Nguyên nhân gây viêm đại tràng giả mạc

Thông thường, cơ thể của bạn chứa rất nhiều vi khuẩn trong ruột kết đó là một sự cân bằng tự nhiên ở người khỏe mạnh. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác được bổ sung thêm có thể làm sự cân bằng vốn có này bị rối loạn.

– Do loạn khuẩn đường ruột khi sử dụng quá nhiều kháng sinh hoặc bị suy giảm miễn dịch. Tình trạng này thường gặp ở người cao tuổi.

Viêm đại tràng giả mạc xảy ra khi một số vi khuẩn – thường là C. difficile – phát triển nhanh quá mức so các vi khuẩn khác tạo ra sự mất cân bằng trong dạ dày. Khi lượng vi khuẩn C. difficile lớn sẽ tạo ra một số độc tố tăng cao khi đến mức độ nào đó chúng có thể đủ sức phá hủy đại tràng.

Một số loại kháng sinh có khả năng gây viêm đại tràng giả mạc cao như

  • Fluoroquinolones, như ciprofloxacin (Cipro) và levofloxacin (Levaquin)
  • Penicillin, như amoxicillin và ampicillin
  • Clindamycin (Cleocin)
  • Cephalosporin, như cefixime (Suprax)

– Những người bị ung thư, hóa trị đôi khi cũng gây phá hoại vi khuẩn tỏng đường ruột, kích hoạt sự phát triển của viêm đại tràng giả mạc.

– Người bị viêm loét đại tràng cũng có thể dẫn đến bệnh viêm đại tràng giả mạc.

– Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, đặc biệt trên 65 tuổi rất dễ bị bệnh này.

– Viêm ruột, ung thư đại trực tràng hoặc trải qua phẫu thuật đường ruột cũng có nguy cơ mắc bệnh này.

 

viem-dai-trang-gia-mac-do-nhung-nguyen-nhan-nao-gay-nen

Chẩn đoán và điều trị viêm đại đàng giả mạc

Với những trường hợp bị viêm đại tràng giả mạc, bạn nên đi khám lâm sàng để biết tình trạng của bệnh. Thông thường sẽ phát hiện bệnh qua nội soi là chính xác nhất.

Về điều trị, tùy từng trường hợp bệnh nhân và mức độ bệnh mà các bác sĩ có hướng điều trị khác. Các bác sĩ thường sử dụng thuốc kháng sinh loại khác để giảm tình trạng viêm nhiễm. Nếu trường hợp nào nặng thì có thể cần đến phẫu thuật.

Cải thiện viêm đại tràng không cần dùng thuốc không?

Bệnh viêm đại tràng có thể được cải thiện với những cách cơ bản như sau:

Có cách nào cải thiện viêm đại tràng không cần dùng thuốc không? 1

– Kiêng khem ăn uống một cách khoa học

Người bị bệnh viêm đại tràng chắc chắn phải có chế độ kiêng khem. Mỗi giai đoạn của bệnh lại có những triệu trứng khác nhau. Vì vậy, các bạn nên ăn uống cẩn trọng và hãy thực hiện ghi lại những cảm nhận của cơ thể khi tiêu thụ nguồn thực phẩm nào đó. Như vậy sẽ giúp bạn có được một chế độ ăn an toàn nhất với căn bệnh này.

– Hạn chế nguồn thực phẩm không có lợi

Người bị bệnh viêm đại tràng cần có những hạn chế nguồn thực phẩm như hạn chế thực phẩm có nhiều chất béo, chất xơ, các loại chất có chứa caffein, các loại gia vị cay nóng.

Có cách nào cải thiện viêm đại tràng không cần dùng thuốc không? 2

– Lối sống lành mạnh.

Các bạn nên tập luyện thể dục nhiều hơn để cơ thể khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, cũng nên hạn chế những vấn đề khiến bạn lo âu nhiều hơn, căng thẳng nhiều hơn. Duy trì một tinh thần tốt, thể dục thể thao đều đặn là cách giúp các bạn cải thiện được chứng bệnh viêm đại tràng.

Một số nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng giả mạc, hi vọng bạn có thêm thêm tin về bệnh để có phương pháp điều trị thích hợp.

Tham khảo thêm từ : mayoclinic.org

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*