Viêm tuyến nước bọt nhận biết bằng cách nào?

Gần đây bên má trái của cháu đau, sưng khi ăn. Nhiều người bảo cháu vị viêm tuyến nước bọt, liệu có phải không bác sỹ. Mong bác sỹ của phongkhamdakhoaxadan.com tư vấn giúp cháu.

viem-tuyen-nuoc-bot-nhan-biet-bang-cach-nao

Dấu hiệu nhận biết viêm tuyến nước bọt

Viêm tuyến nước bọt là hiện tượng nước bọt mang tai bị viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc virus. Người bị viêm tuyến nước bọt phần lớn là tuyến mang tai và tuyến dưới hàm. Biểu hiện điển hình bằng sưng cấp tính của tuyến, đau tăng và sưng tăng khi ăn, lưu lượng nước bọt tiết ra ít.

Nguyên nhân gây bệnh là Paramyxovirus được lây truyền do tiếp xúc trực tiếp hay do những hạt nước bọt bắn ra từ miệng bệnh nhân. Bệnh thường gặp ở trẻ em và thanh niên.

Thời gian ủ bệnh viêm tuyến nước bọt thường từ 18 – 21 ngày. Vi khuẩn gây tổn thương sẽ gây phù nên, giãn mạch.

Biểu hiện chính là sưng vùng quanh tai và đau. Người bệnh còn có biểu hiện sốt cao, mạch nhanh, mệt mỏi, đau tai nhất là khi ăn, sờ vùng tuyến mang tai đôi khi cũng có thể gây, khô miệng và niêm mạc quanh ống stenon đỏ.

viem-tuyen-nuoc-bot-nhan-biet-bang-cach-nao

Với tình trạng của cháu chỉ mới bị sưng chưa thể kết luận được gì. Cháu nên theo dõi thêm xem có những triệu chứng trên không, nếu có hãy đến các cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra, thăm khám và điều trị.

Ngoài ra, cũng có thể biết mình bị viêm tuyến nước bọt hay không qua những dấu hiệu khác như:

 • Có mùi hôi trong miệng đặc biệt hương vị nước bọt có dấu hiệu bất thường.
 • Không thể há to hết cỡ miệng
 • Đau hoặc cảm thấy khó chịu khi ăn và nhai
 • Có mủ ở trong miệng
 • Miệng khô do lưu lượng nước bọt khi bị viêm tiết ra ít
 • Đau trong miệng
 • Đau mặt

Một số trường hợp nhiễm trùng tuyến nước bọt nặng còn có triệu sốt cao, khó thở, nếu gặp hiện tượng này bạn nên đến bác sĩ ngay để tìm cách giải quyết.

Biến chứng viêm nhiễm tuyến nước bọt.

Những dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra cho người bệnh những biến chứng vô cùng nguy hiểm như:

 • Hình thành áp xe trong tuyến nước bọt vì mủ tích tụ quá nhiều
 • Hình thành khối u lành tính có thể phát triển lây lan sang các cơ quan khác.
 • Ung thư: những trường hợp u ác tính (ung thư)
 • Nhiều bệnh nhân từ viêm tuyến nước bọt chuyển sang viêm tai giữa, trong giai đoạn này, cổ sưng và phá hủy các cơ quan khác.

Viêm tuyến nước bọt là bệnh lây nhiễm. Vì vậy nếu nghi ngờ mắc bệnh nên có biện pháp điều trị và cách ly, tránh tình trạng ảnh hưởng và lây lan tới người khác.

Hi vọng cháu sẽ hiểu thêm về bệnh cũng như biết cách bảo vệ sức khỏe cho chính mình. Chúc cháu nhanh khỏi bệnh. Thường xuyên truy cập mục tin bệnh để tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan đến tất cả các bệnh mà mọi người thường mắc phải.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*