Xét nghiệm HIV: tìm hiểu, phương pháp, chi phí và địa chỉ xét nghiệm uy tìn

Xét nghiệm HIV là một trong những hành động đáng khuyến khích, nó giúp phát hiện sớm virus gây bệnh, để bảo vệ mình và người xung quanh.

Bài viết ngày hôm nay, Blog sức khỏe của phongkhamdakhoaxadan.com sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến việc xét nghiệm HIV, nội dung bài viết sẽ bao gồm các thông tin như:

  • Giới thiệu qua về HIV
  • Khi nào cần xét nghiệm HIV
  • Những phương pháp xét nghiệm bệnh nhanh
  • Chi phí cho mỗi lần xét nghiệm
  • Xét nghiệm khi nào thì có kết quả
  • Chia sẻ một số địa chỉ xét nghiệm HIV uy tín
khi nào cần xét nghiệm hiv
Xét nghiệm hiv khi nào tốt nhất

HIV là gì?

HIV là tên viết tắt của Virus Human Immunodeficiency – loại virus gây suy giảm hệ miễn dịch ở người.

Khi virus này tấn công vào cơ thể thì hệ miễn dịch của người bệnh sẽ bị suy yếu tạo điều kiện cho các bệnh cơ hội khác tấn công gây tử vong.

Bạn có thể ví HIV giống như một tên gián điệp lọt vào nhà bạn và mở cửa cho những tên giết người khác tấn công, nó không trực tiếp gây ra cái chết cho bệnh nhân.

Con đường lây nhiễm virus:

  • Lây từ mẹ sang con
  • Quan hệ tình dục
  • Dùng chung kim tiêm với người mắc bệnh
  • Đường máu

Với mức độ nguy hiểm cao và dễ lây lan, HIV được coi là căn bệnh thế kỷ, là đại dịch trên toàn thế giới.

HIV là một trong những căn bệnh thế kỷ, không chỉ trong phạm vi quốc gia mà toàn thế giới. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 78 triệu người trên toàn thế giới nhiễm HIV và trong số đó ước tính có đến 50% đã tử vong.

Xét nghiệm HIV là làm gì

Xét nghiệm HIV là xét nghiệm máu để phát hiện virus HIV có trong cơ thể.

Nhiều người nghĩ rằng, xét nghiệm máu làm sao có thể phát hiện được. Thế nhưng trên thực tế, xét nghiệm máu được xem là xét nghiệm tổng quát với nhiều thông số, trong đó có thể phát hiện ra việc một người có bị nhiễm virus HIV hay không.

Chúng ta biết rằng, HIV có thể lây truyền qua đường máu, dùng chung bơm kim tiêm. Mẫu máu sẽ được lấy và đưa vào phòng thí nghiệm để tìm ra kháng nguyên kháng virus HIV hoặc tìm ra chính xác virus HIV và các thành phần của nó.

Ngoài ra các bác sĩ cũng có thể lấy dịch sinh học trong cơ thể để làm xét nghiệm bao gồm dịch âm đạo, dịch niệu đạo, dịch ở nứu lợi,…

Khi nào cần đi xét nghiệm HIV

Như đã chia sẻ ở trên thì có con đường lây nhiễm HIV từ 4 đường này nó còn rất nhiều đường tắt khác nữa thế nên việc dự đoán khi nào cần đi xét nghiệm là rất khó khăn.

Thông thường khi nhiễm virus HIV, bệnh nhân không có những biểu hiện rõ ràng mà chỉ xuất hiện những triệu chứng khá thường gặp (đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi rã rời, phát ban..).

Sau khi virus phát triển mạnh hơn trong cơ thể và phá vỡ hệ thống miễn dịch. Người bệnh ở giai đoạn này có thể bị nhiễm trùng bất cứ bộ phận nào như mắt, phổi, da, tiêu hóa,…đe dọa đến tính mạng. Các triệu chứng lúc này bao gồm tình trạng tiêu chảy và sốt kéo dài, chán ăn, lở loét miệng, cơ thể, ung thư da, ….

Nếu thời gian những triệu chứng trên xuất hiện trong khoảng từ 1-6 tuần thì người bệnh nên tới những cơ sở y tế uy tín để làm xét nghiệm xem mình có nhiễm HIV hay không.

Nên đi xét nghiệm HIV khi thấy bản thân có những triệu chứng nghi ngờ khi tiếp xúc với các đối tượng nghi ngờ, hoặc bạn nghĩ mình đã nhiễm bệnh từ một trong các nguyên nhân thường gặp nêu trên.

Phương pháp xét nghiệm HIV

Thông thường, các phương pháp xét nghiệm HIV đều có điểm chung đó là sử dụng các biện pháp kỹ thuật chuyên môn xử lý mẫu máu, mẫu sinh học của người bệnh để thông qua đó xác định tình trạng nhiễm bệnh.

Hiện nay, các cơ sở y tế áp dụng khá nhiều các phương pháp xét nghiệm HIV khác nhau như phương pháp elisa, phương pháp ag/ ab combo..Về nguyên lý, có thể chia các phương pháp xét nghiệm HIV thuộc 2 nhóm:

các phương pháp xét nghiệm hiv
xét nghiệm hiv nhanh nhất

Phương pháp xét nghiệm kháng thể kháng HIV (phương pháp gián tiếp):

Một số phương pháp xét nghiệm thuộc nhóm này có thể kể tới như test nhanh, Elisa, ag/ ab combo…..

Tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp AG / AB Combo qua bài viết : Địa chỉ xét nghiệm hiv combo ở đâu uy tín – chi phí xét nghiệm bao nhiêu tiền

Việc tìm ra kháng thể kháng HIV bằng những phương pháp trên là cơ sở gián tiếp để chỉ ra sự tồn tại của virus HIV trong cơ thể người bệnh.

Phương pháp xét nghiệm virus HIV (phương pháp trực tiếp):

Phương pháp này có thể xác định một bộ phận hoặc chính virus qua các phương pháp như xét nghiệm nguyên kháng, nuôi cấy HIV, các phản ứng chuỗi polymerase để chỉ ra các kháng nguyên đặc trưng của virus gây bệnh HIV và những đặc trưng của chúng.

Xét nghiệm theo phương pháp nào nhanh nhất

Trong số các phương pháp xét nghiệm HIV thường được áp dụng, phương pháp test có thể cho kết quả từ 10-20 phút, người bệnh có thể chờ lấy trong ngày.

Phương pháp này thường được các bác sĩ sử dụng cho người bệnh trước khi áp dụng các phương pháp xét nghiệm cao cấp hơn.

Test nhanh là phương pháp chỉ có kết quả chính xác đối với bệnh nhân mắc HIV sau 3 tháng trở lên. Bởi lúc này, cơ thể đã sản sinh ra lượng lớn kháng thể chống lại Virus HIV.

test nhanh hiv bằng nước bọt
phương pháp xét nghiệm hiv nhanh

Ngoài ra, các nhà khoa học thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha (CSIC) đã tìm ra phương pháp xét nghiệm mới có thể chấn đoán sớm các trường hợp nhiễm virus HIV chỉ sau một tuần có nguy cơ.

Với sự hỗ trợ của thiết bị cảm biến chuyên dụng do CSIC phát triển, có thể thể dễ dàng phát hiện kháng nguyên p24 có trong mẫu máu người bệnh. Tuy nhiên, việc có thể áp dụng phổ biến phương pháp này hay không, thì cần một thời gian nữa để có câu trả lời.

Chi phí xét nghiệm HIV giá bao nhiêu tiền?

Những câu hỏi đại khái về chi phí như xét nghiệm HIV giá bao nhiêu tiền rất khỏ để có thể trả lời được một cách chính xác, bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau bao gồm:

+ Loại xét nghiệm: thông thường có hai xét nghiệm chính khi làm xét nghiệm HIV dành cho từng loại nhu cầu của người bệnh đó là test nhanh và xét nghiệm chuyên sâu.

Test nhanh HIV các bác sĩ sẽ lấy mẫu máu hoặc dịch sinh học đưa vào phòng xét nghiệm, kết quả có ngay trong vòng vài chục phút. Do tính chất cũng như sự đơn giản nên chi phí xét nghiệm HIV bằng test nhanh chỉ vài trăm nghìn, thậm chí nếu như bạn đến các đội y tế dự phòng của quận, trung tâm xét nghiệm HIV tự nguyện có thể bệnh nhân còn được miễn phí test nhanh –do các chương trình phòng chống lây nhiễm HIV quốc gia tài trợ.

Nếu như người bệnh lựa chọn phương pháp xét nghiệm là xét nghiệm cao cấp hơn thì chi phí cao hơn. Xét nghiệm HIV chuyên sâu thì số tiền bạn mất có thể lên tới vài triệu đồng.

Xét nghiệm HIV theo pp này đòi hòi những thiết bị y tế hiện đại hơn mới có thể đưa ra kết quả chính xác, thời gian làm xét nghiệm cũng lâu hơn do đó, chi phí sẽ cao hơn.

Xét nghiệm hiv báo nhiêu tiền
Chi phí xét nghiệm hiv

+ Cơ sở y tế: mỗi cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm bệnh xã hội đều có những điều kiện khác nhau về cơ sở vật chất cũng như trình độ các kỹ thuật viên làm xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán.

Các cơ sở có trang thiết bị hiện đại, nhập khẩu cho kết quả chính xác, nhanh chóng hơn chi phí xét nghiệm sẽ cao hơn. Các cơ sở có điều kiện y tế không hiện đại, chất lượng dịch vụ hạn chế hơn thì chi phí sẽ thấp hơn.

Địa chỉ xét nghiệm HIV nhanh và uy tín

Ngay khi có những tiếp xúc với những đối tượng nghi ngờ, có biểu hiện nghi ngờ, người bệnh cần bỏ qua những áp lực về tâm lý để đi khám.

Việc mình mắc bệnh không phải là tội lỗi, việc mắc bệnh nhưng không định hướng tầm soát tốt, để lây sang người thân cộng đồng, đó mới là tội lỗi.

Xét nghiệm HIV ở đâu nhanh nhất tại Hà Nội đó là các cơ sở y tế chuyên khoa và bảo mật thông tin cao.

địa chỉ xét nghiệm hiv tại Hà Nội

Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội là một trong những cơ sở y tế chuyên nghiệp, dịch vụ y tế chất lượng cao.

Đến đây, người bệnh sẽ được tư vấn, chia sẻ, làm xét nghiệm nhanh chóng, bảo mật hoàn toàn thông tin. Phòng khám riêng biệt và kín đáo, giúp chúng ta chủ động giảm bớt áp lực tâm lý.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể đến các trung tâm y tế dự phòng, bệnh viện để được tư vấn và làm xét nghiệm HIV tuy nhiên, những cơ sở y tế công cộng rất phức tạp và có khi còn xảy ra lỗi nhầm lẫn kết quả vô cùng nguy hiểm.

Tham khảo một số trung tâm xét nghiệm HIV nhanh tại thành phố HCM

Nếu đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh, người bệnh có thể tham khảo một số trung tâm xét nghiệm HIV nhanh tại thành phố Hồ Chí Minh như:

+ Trung tâm Ánh Dương –đơn vị y tế trực thuộc Hội liên hiệp phụ nữ thành phố. Trung tâm có chức năng tham vấn HIV/AIDS, khám và điều trị các bệnh xã hội, tập huấn kỹ năng dự phòng lây nhiễm, làm xét nghiệm HIV, giang mai. Trung tâm làm việc từ thứ 2-6 hàng tuần sáng từ 8-11h, chiều từ 13h30 -17h tai số 71, Võ Thị Sáu, phường 6, quận 3, TP. HCM.

+ Bệnh viện Nhiệt Đới: Để làm xét nghiệm HIV người bệnh có thể đến Phòng Tư vấn sức khoẻ và Xét nghiệm tự nguyện tại bệnh viện. Khi đến bệnh nhân có thể bày tỏ mong muốn làm xét nghiệm chẩn đoán HIV cũng như đưa ra một số lời khuyên về bệnh lý, các phương pháp tầm soát phù hợp. Bệnh viện Nhiệt Đới có địa chỉ tại số 764 Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 5, TP. HCM

+ Bệnh viện Nhi Đồng 1,2: Tại bệnh viện có triển khai hình thức tham vấn xét nghiệm HIV tự nguyện giúp cung cấp xét nghiệm sàng lọc căn bệnh thế kỷ này. Ngoài ra, việc làm này còn có ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ cộng động, cũng như những trường hợp không may mắn mắc phải căn bệnh này. Người bệnh có nhu cầu làm xét nghiệm có thể đến tại cả hai co sở của bệnh viện tại số 14 Lý Tự Trọng, quận 1, TP. HCM và 341 Sư Vạn Hạnh, phường 10, quận 10, TP. HCM

Một số chú ý trước khi đi xét nghiệm HIV

Để việc làm xét nghiệm đạt kết quả nhanh và chính xác nhất, thì trước khi đi mọi người cần chú ý chuẩn bị tốt về tâm lý.

Do tâm lý chung của bệnh nhân là đi làm xét nghiệm căn bệnh thế kỷ thế nên ai cũng tỏ ra lo lắng sợ hãi, chần chừ rất nhiều.

Nhưng chúng ta nên biết rằng, xét nghiệm HIV rất đơn giản, chỉ cần đến các cơ sở y tế cung cấp nguyện vọng của mình cho nhân viên y tế để được các bác sĩ tư vấn cụ thể.

Thao tác làm xét nghiệm hết sức đơn giản chỉ cần lấy máu ở đầu ngón tay đưa vào phòng xét nghiệm là có thể biết được mình có mắc bệnh hay không.

Tổng kết

Như vậy, qua bài viết hơi dài vừa qua mà phongkhamdakhoaxadan.com chia sẻ chắc các bạn cũng đã biết được xét nghiệm HIV không chỉ là xét nghiệm máu, những biểu hiện mà chúng ta nên đi xét nghiệm, một số phương pháp xét nghiệm nhanh, chi phí rẻ cùng địa chỉ uy tín rồi đúng không nhỉ.

Chúc các bạn sức khỏe !

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*